Sau khi cướp tiệm vàng, đối tượng bán lấy tiền rồi mua vé máy bay trốn vào TP HCM thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.Ngoài những vũ khí truyền thống mang tính sát thương cao, Nga - Ukraine cũng sử dụng phương pháp hiện đại như tác chiến mạng và tác chiến điện tử trong cuộc giao tranh 4 tháng qua.

Trạm gây nhiễu tự động từ tổ hợp tác chiến điện tử Borisoglebsk-2 của Nga (Ảnh: Sputnik).

Trạm gây nhiễu tự động từ tổ hợp tác chiến điện tử Borisoglebsk-2 của Nga (Ảnh: Sputnik).

Theo Business Insider, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine được xem là cuộc giao tranh lớn nhất trên lục địa châu Âu kể từ Thế chiến II. Sau hàng chục năm, các hình thức tác chiến đã thay đổi rất nhiều từ khi lực lượng Đồng minh chiến thắng phe phát xít.

Mặc dù chiến sự Nga - Ukraine vẫn sử dụng một số phương pháp và thậm chí là khí tài có từ thời Thế chiến II, nhưng công nghệ vũ khí hiện đại đã khiến cục diện chiến trường có nhiều đổi khác.

Theo các chuyên gia, tác chiến mạng và tác chiến điện tử đều đóng vai trò quan trọng trong chiến sự giữa Nga - Ukraine. Bộ Quốc phòng Mỹ định nghĩa tác chiến điện tử là các hoạt động quân sự sử dụng năng lượng điện từ để tấn công hoặc làm gián đoạn hoạt động của đối thủ. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi thiết bị sử dụng điện và có thể được thực hiện từ mặt đất, trên không, trên bộ, trên biển và trong không gian.

Có 3 nội dung chính trong tác chiến điện tử: Tấn công điện tử sử dụng năng lượng điện từ để phá vỡ hoặc ngăn đối thủ sử dụng phổ điện từ; phòng thủ điện tử nhằm bảo vệ sự tiếp cận của các lực lượng thân thiện với phổ điện từ; và hỗ trợ tác chiến điện tử nhằm xác định và liệt kê các phát xạ điện từ thân thiện hoặc từ đối thủ nhằm ra quyết định phòng thủ hoặc tấn công.

Các thông tin từ chiến trường cho thấy, lực lượng Nga đang tăng cường đánh chặn thiết bị thông tin liên lạc của quân đội Ukraine trong khi gây nhiễu các hệ thống định vị và dẫn đường của đối thủ.

Theo nguồn tin của AP, Nga tăng cường đã gây nhiễu máy thu GPS trên các máy bay không người lái của lực lượng Ukraine dùng để xác định vị trí và bắn pháo vào các mục tiêu của đối phương.

Là cường quốc quân sự mạnh về tác chiến điện tử, Nga sử dụng hàng loạt các hệ thống làm nhiễu khác nhau ở Ukraine. Một số hệ thống nổi bật có thể kể đến như Borisoglebsk-2 và Krasukha-4 - các tổ hợp được đặt trên xe thiết giáp. Các tổ hợp này được xem là "khắc tinh" với UAV của Ukraine. Trong một cuộc chiến mà UAV ngày càng được sử dụng nhiều và đa dạng, bên sở hữu công cụ "trị" UAV hiệu quả hơn sẽ có lợi thế hơn. 

Về phía Ukraine, họ cũng được xem đã triển khai tác chiến điện tử chống lại Nga. Một số đoạn ghi âm lại cuộc trao đổi giữa binh lính Nga bị phía Ukraine tung lên cho thấy, phía Kiev dường như đã can thiệp vào một mức độ nào đó hệ thống thông tin liên lạc của Nga. Điều này được xem đã gây ra thiệt hại không nhỏ cho kế hoạch tác chiến thực tế Nga. 

Ngoài tác chiến điện tử, tác chiến trên môi trường mạng dù không đóng vai trò quá lớn trong chiến sự Nga - Ukraine, nhưng cũng mang lại tác động quan trọng.

Tác chiến mạng có mục đích phá vỡ, phá hủy và ngăn đối thủ truy cập hệ thống mạng nội bộ và internet của đối phương. Nga bị Ukraine cáo buộc đã thực hiện chiến dịch quy mô lớn nhằm tấn công vào trang web và mạng lưới của Kiev trong những tháng qua.

Trong khi đó, Ukraine lại nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ và phương Tây trong hoạt động tác chiến mạng. Mỹ gần đây tiết lộ rằng họ đã thực hiện đã thực hiện các hoạt động tấn công hệ thống mạng của Nga nhằm hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến.

Link gốc: https://dantri.com.vn/the-gioi/vu-khi-sat-thu-vo-hinh-lam-xoay-chuyen-chien-su-nga-ukraine-20220623113912581.htm

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận