Vũ Hán bắn pháo hoa ăn mừng chấm dứt phong tỏa vì COVID-19

0
Trung tâm chỉ huy xử lý khủng hoảng của thành phố Vũ Hán đã ra lệnh gỡ bỏ các chốt kiểm soát - được lập ra khi thành phố bị phong tỏa vào tháng Một để ngăn chặn sự lây lan của virus.
c3465e4a-6b46-11ea-9de8-4adc9756b5c3imagehires200835

Nhân viên y tế từ Hà Nam đưa ngón tay cái lên Vũ Hán trước khi rời thành phố vào thứ Năm 19/3. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Một số người dân ở Vũ Hán, bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19, đã tổ chức bắn pháo hoa ăn mừng khi nhà chức trách bắt đầu gỡ bỏ các chốt kiểm soát sau khi thành phố ở miền Trung của Trung Quốc báo cáo không có trường hợp nhiễm mới nào trong ngày thứ ba liên tiếp, trong khi những nơi khác cũng giảm bớt các hạn chế đi lại.

Trung tâm chỉ huy xử lý khủng hoảng của thành phố đã ra lệnh gỡ bỏ các chốt kiểm soát - được lập ra khi thành phố bị phong tỏa vào tháng Một để ngăn chặn sự lây lan của virus. Việc gỡ bỏ đã được tiến hành từ thứ Sáu 20/3, khi Vũ Hán chuẩn bị trở lại cuộc sống thường nhật.

Tuy nhiên, theo thông báo do trung tâm chỉ huy đưa ra, các tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố sẽ vẫn bị chặn.

Một video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội bởi tài khoản Dahe Daily vào thứ Bảy 21/3 cho thấy một số chốt kiểm soát đã bị tháo dỡ ở quận Huangpi, và pháo hoa được bắn lên để ăn mừng sự kiện này.

Song, không phải ai cũng lạc quan về tình hình hiện tại, một số người dân của thành phố 11 triệu dân này vẫn còn đó ám ảnh dịch bệnh và hoài nghi về mức độ tin cậy của dữ liệu chính thức.

Wen Ji, một cư dân Vũ Hán và là quản lý các lớp học nhiếp ảnh trực tuyến, xác nhận rằng các chốt kiểm soát trong thành phố đã bị dỡ bỏ. Nhưng cô nghi ngờ liệu thực sự không có ca nhiễm mới SARS-CoV-2 nào trong ba ngày qua.

"Tôi không tin vào con số này - Tôi nghĩ rằng sẽ an toàn hơn khi tiếp tục ở nhà," cô Ji nói.

"Cuộc khủng hoảng sẽ chấm dứt khi mọi người có thể đến và đi lại tự do khỏi thành phố," theo ông Wen, người đã nói đến một trò đùa lưu hành trên mạng rằng "chúng tôi biết chúng tôi khỏe mạnh, họ biết chúng tôi khỏe mạnh nhưng không ai đủ can đảm để kêu gọi chúng tôi hãy ra khỏi nhà."

Đoạn video được đăng bởi tài khoản Dahe Daily cho thấy pháo hoa được bắn lên sau khi một chốt kiểm soát được gỡ bỏ ở quận Tân Châu, Vũ Hán. (Nguồn: Ixigua)

Đoạn video được đăng bởi tài khoản Dahe Daily cho thấy pháo hoa được bắn lên sau khi một chốt kiểm soát được gỡ bỏ ở quận Tân Châu, Vũ Hán. (Nguồn: Ixigua)

Andy Wang, một tài xế tình nguyện, người đã chở các nhân viên y tế đến các bệnh viện, cho biết anh rất vui khi thấy các trạm kiểm soát bị gỡ bỏ và mong muốn được giải thoát công việc hiện tại, khi giao thông công cộng nối lại và anh không còn cần thiết nữa.

"Tôi có thể thấy Vũ Hán gần như đang ở điểm chiến thắng, và cuộc sống có lẽ sẽ sớm trở lại bình thường," anh Wang nói. "Tôi hy vọng tất cả những người đang chiến đấu với dịch bệnh có thể về nhà và đoàn tụ với gia đình của họ."

Nhưng có lẽ vẫn còn một thời gian nữa trước khi các biện pháp kiểm soát ở Vũ Hán hoàn toàn được dỡ bỏ. Kể từ thứ Ba 17/3, những người sống trong các hợp chất dân cư được coi là không có dịch bệnh trong vòng ít nhất bảy ngày đã được phép rời khỏi nhà và di chuyển trong thành phố. Tuy nhiên, mọi người vẫn không thể đi lại tự do quanh Vũ Hán.

Toàn bộ thành phố cần phải là một khu vực rủi ro thấp để mọi người di chuyển tự do. "Chúng tôi mong muốn ngày này sẽ đến sớm, ngay lập tức," Wu Hao, một thành viên của một nhóm chuyên gia từ Ủy ban Y tế Quốc gia, nói với đài truyền hình CCTV. "Nếu thành phố cũng có thể trở thành một khu vực không có dịch bệnh thì không gian để mọi người di chuyển sẽ lớn hơn."./.

Việt Đức  -  Theo Vietnamplus.vn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm