Pháp Luật Plus - Vợ cựu Thứ trưởng công an Trung Quốc kiện Interpol

Vợ cựu Thứ trưởng công an Trung Quốc kiện Interpol

0
Vợ cựu Giám đốc Interpol Meng Hongwei – người đang bị giam giữ tại quê hương của ông là Trung Quốc – ngày 7/7 cho biết đã đệ đơn kiện cơ quan cảnh sát hình sự quốc tế này.
Anh304.

Cựu Giám đốc Interpol Meng Hongwei.

Theo Reuters, trong một tuyên bố, bà Grace Meng cho biết đã đâm đơn kiện Interpol lên Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye với cáo buộc rằng Interpol đã không bảo vệ và hỗ trợ gia đình bà cũng như đồng lõa với việc mà bà này cho là “các hành động trái luật quốc tế” của Trung Quốc – nước thành viên Interpol.

Bà này cũng nói rằng Interpol đã đe dọa có hành động pháp lý đối với bà vì đã lên tiếng – cáo buộc mà Interpol đã bác bỏ.

Bà Meng đã đệ đơn kiện Interpol vì đã không bảo vệ được gia đình của bà cũng như đã đồng lõa đối với việc mà bà này cho là “các hành vi sai trái” của Trung Quốc.

Phản hồi thông tin trên, một người phát ngôn của Interpol nói rằng các cáo buộc của bà Grace Meng liên quan tới chồng bà là ông Meng Hongwei là “vô căn cứ”.

Interpol cũng bác bỏ chuyện “đồng lõa” hay có “bất kỳ sự can dự nào với các hành động của Trung Quốc đối với” chồng bà Meng.

“Interpol mạnh mẽ bác bỏ mọi cáo buộc rằng tổ chức này đe dọa bà Meng”, người phát ngôn của Interpol nói.

Năm ngoái, Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế có trụ sở tại Pháp cho biết ông Meng đã từ chức giám đốc của tổ chức này, vài ngày sau khi vợ ông báo cáo ông mất tích sau khi về thăm quê nhà Trung Quốc.

Đến ngày 10/5 vừa qua, cơ quan công tố Trung Quốc đã chính thức truy tố ông Meng về cáo buộc lạm quyền và nhận hối lộ.

Ông Meng, 64 tuổi, trở thành Chủ tịch Interpol vào cuối năm 2016. Ông này là người Trung Quốc đầu tiên giữ vị trí Chủ tịch Interpol với nhiệm kỳ kéo dài đến 2020. Ở thời điểm này, ông cũng đang giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Reuters từng dẫn lời các nhà phân tích cho biết, vụ việc của ông Meng có thể làm ảnh hưởng đến các nỗ lực tới đây của Trung Quốc trong việc cử đại diện vào các vị trí đứng đầu của các tổ chức quốc tế.

Hà Dung

Loading...

Bình luận

Loading...

Việt Nam 3 - 1 Indonesia: Chiến thắng vang dội

3-1, chiến thắng xứng đáng giành cho tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia.

Bốc thăm SEA Games: U22 Việt Nam sẵn sàng chào bảng "tử thần"

Với tư cách đương kim á quân U23 châu Á, U22 Việt Nam nằm bảng đấu nào thì đó được xem là bảng "tử thần".

Phim cài cắm 'đường lưỡi bò' chiếu ở Việt Nam: Đơn vị phát hành xin lỗi

Tối 14/10, CJ CGV - đơn vị phát hành phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ" - xin lỗi khán giả vì để chi tiết cài cắm "đường lưỡi bò" trong phim.

ĐT Indonesia - ĐT Việt Nam: Thầy Park "đi guốc trong bụng" đối thủ?

Trận đấu giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 15/10 trên sân Kapten I Wayan Dipta.

Thế giới Facebook