Việt Nam xác minh tin tàu Trung Quốc vào Biển Đông sau khi rời đảo Indonesia

0
Tại cuộc họp báo chiều 9/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đang xác minh thông tin nói tàu Trung Quốc đã vào Biển Đông sau khi có những căng thẳng với tàu Indonesia tại khu vực đảo Natuna của nước này.

Cụ thể, nói về các diễn biến căng thẳng gần đây giữa tàu Trung Quốc và Indonesia xung quanh quần đảo Natuna, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển với các vùng biển được xác lập bởi UNCLOS, không làm phức tạp tình hình, có đóng góp thiết thực, thúc đẩy việc duy trì hòa bình và hợp tác tại khu vực”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao cũng khẳng định sẽ tiếp tục xác minh thông tin được lan truyền 2 ngày qua về việc tàu 35111 đã vào Biển Đông, sau khi tàu này rời khu vực đảo Natuna.

Trước đó, ngày 7/1, không quân Indonesia triển khai 4 chiếc máy bay chiến đấu F-16 ra khu vực quần đảo Natuna gần Biển Đông, giữa lúc Jakarta tố Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Đây là căng thẳng gia tăng sau khi hàng chục tàu đánh cá treo cờ Trung Quốc đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia tại ngoài khơi quần đảo Natuna trong tháng 12/2019. Ít nhất 3 tàu hải cảnh của Trung Quốc cũng xuất hiện tại khu vực.

Bất chấp sự phản đối của Indonesia, phía Trung Quốc tuyên bố vùng nước tại Natuna là vùng đánh cá truyền thống của nước này và từ chối rút tàu đánh cá trở về.

Phản ứng lại, phía Indonesia điều động bổ sung 4 tàu chiến tới quần đảo Natuna tại phía nam Biển Đông trong ngày 6/1, sau khi tàu Trung Quốc từ chối rời khỏi khu vực này. Các tàu chiến tăng viện cho một nhóm 4 tàu chiến đã được triển khai trước đó để tuần tra vùng biển quanh quần đảo Natuna.

Tổng thống Joko Widodo đã khẳng định chủ quyền của Indonesia đối với vùng đặc quyền kinh tế ở biển Natuna.

 

Thái Anh  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Biến tướng “hình sự hóa dân sự”

Biến tướng “hình sự hóa dân sự”

0
Lá đơn của một DN tại một tỉnh phía Nam vừa công bố cho thấy hiện tượng “hình sự hóa dân sự” trong hoạt động điều tra lại manh nha tái phát.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Duyên dáng áo dài - Một sự kiện ý nghĩa của Trường Đại học Giao thông Vận tải

Chiếc áo dài là biểu tượng tuyệt đẹp của nền văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của con người Việt Nam chúng ta.

Xem thêm