Việt Nam tăng cường hợp tác toàn diện với Cuba

0
Chiều ngày 31/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Elba Rosa Perez Montoya, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường Cuba đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam và Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz.
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường Cuba. (Ảnh: VGP)
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường Cuba. (Ảnh: VGP)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm của Đoàn sẽ thành công, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.

Thủ tướng cũng khẳng định quyết tâm, mong muốn của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, tiếp tục phấn đấu tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Cuba.

Thủ tướng đề nghị Lãnh đạo cấp cao, các bộ ngành và địa phương hai nước tiếp tục trao đổi thường xuyên các chuyến thăm lẫn nhau; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác thương mại, đầu tư; duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động các cơ chế hợp tác song phương, nhất là Ủy ban Liên Chính phủ; đẩy nhanh đàm phán song phương, đi đến ký kết các văn kiện hợp tác song phương, nhất là thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ.

Về lĩnh vực khoa học công nghệ, Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ hai nước tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm quản lý, xây dựng các văn bản pháp luật, các cơ chế chính sách và chương trình phát triển khoa học và công nghệ, đào tạo cán bộ hai nước.

Hai bên cần phối hợp nghiên cứu, hợp tác trong các dự  án về công nghệ sinh học, y tế, nông nghiệp một cách hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển hai nước.

Toàn cảnh buổi đón tiếp. (Ảnh: VGP)
Toàn cảnh buổi đón tiếp. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng cũng đánh giá cao tình cảm và sự đóng góp tích cực của Đại sứ Cuba vào việc không ngừng phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba; tin tưởng Đại sứ tiếp tục đóng vai trò cầu nối hiệu quả, tin cậy giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Thủ tướng gửi lời cảm ơn đồng chí Raul Castro và đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba về tình cảm và những lời chúc mừng dành cho Đảng, Nhà nước Việt Nam nhân dịp tổ chức thành công Đại hội XII của Đảng, cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân các cấp cũng như công tác kiện toàn Ban Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam vào đầu tháng 4 vừa qua.

Thủ tướng chân thành chúc mừng các đồng chí Cuba vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng Cộng sản Cuba hồi tháng 4/2016, cũng như những thành tựu kinh tế xã hội và đối ngoại to lớn mà Cuba đạt được trong thời gian qua.

Thay mặt đoàn, Bà Elba Rosa Perez chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời thông báo kết quả làm việc giữa Bộ Khoa học – Công nghệ và Môi trường Cuba với các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường Việt Nam.

Bà Bộ trưởng cũng khẳng định chuyến thăm này củng cố thêm mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường giữa hai nước.

Bà Elba Rosa Perez Montoya cho biết, Đại Hội Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua chiến lược về mô hình phát triển khoa học, công nghệ, môi trường đến năm 2020.

Đây là kim chỉ nam để các bộ, ngành hai lĩnh vực này của hai nước tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Bà Bộ trưởng cho rằng thành tựu phát triển ấn tượng của Việt Nam thời gian qua là sự khích lệ đối với nhân dân Cuba anh em.

Thu Giang

Loading...

Bình luận

Viết lên hy vọng!

“Viết lên hy vọng- cuốn nhật ký làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ”. Những trang nhật ký được viết bởi các học sinh “cá biệt” hồi hộp và xúc động.

Nhìn những mùa thu đi

Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu tự thân mình mong muốn và đón nhận nó theo một cách tự nhiên nhất...

6 cách đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi ngành du lịch mãi mãi

Covid-19 đã thay đổi ngành du lịch mãi mãi theo 6 cách dưới đây.

Bayern Munich 4-1 Chelsea: Dấu ấn lớn từ Lewandowski

Bayern Munich tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội so với Chelsea, đội chủ nhà có chiến thắng 4-1 ở trận lượt về vòng 1/8.

Xem thêm