Pháp Luật Plus - Việt Nam nói gì về việc tàu chiến Mỹ - Trung chạm trán trên Biển Đông?

Việt Nam nói gì về việc tàu chiến Mỹ - Trung "chạm trán" trên Biển Đông?

0
Trước việc tàu chiến Mỹ và Trung Quốc “chạm trán” trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông. Việt Nam đề nghị các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, thượng tôn pháp luật…”.

Tuyên bố trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 4/10.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng

Trả lời câu hỏi của báo giới trong nước và quốc tế về việc tàu Mỹ vừa có chuyến thực hiện tự do hàng hải ở Biển Đông cũng như việc tàu Trung Quốc áp sát tàu Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm rõ ràng.

“Một lần nữa chúng tôi xin khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Với tư cách là quốc gia thành viên của công ước Liên Hợp Quốc về luật biển 1982 và là một quốc gia ven biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, phù hợp với công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982. Việt Nam đề nghị các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”. - bà Hằng khẳng định.

Đề cập tới phản ứng của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trước sự việc tàu Mỹ - Trung chạm trán trên Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại vấn đề duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông vừa là lợi ích vừa là trách nhiệm của các quốc gia trong và ngoài khu vực.

“Các quốc gia cần phải có trách nhiệm xây dựng đóng góp vào mục tiêu chung này trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế” - bà Hằng nói.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 28/9, Trung Quốc điều động máy bay chiến đấu tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông. Nêu quan điểm về việc này, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhắc lại lập trường của Việt Nam: “Hoạt động của các bên ở Biển Đông cần được thực hiện trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (1982), Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các nước ASEAN; đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực”.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ tập trận chung với các tàu Nhật Bản trên Biển Đông hồi tháng 8. (Ảnh: US Navy)
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ tập trận chung với các tàu Nhật Bản trên Biển Đông hồi tháng 8. (Ảnh: US Navy)

Cũng trong cuộc họp báo này, việc quân đội 5 nước Singapore, Malaysia, Australia, New Zealand, Anh cùng tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông từ ngày 2/10 cũng được báo giới nhắc tới. Nêu quan điểm của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông”.

“Xin nhắc lại lần nữa là duy trì hòa bình, ổn định, cũng như an ninh an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích, trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Quan điểm của Việt Nam là mọi hoạt động ở Biển Đông của các nước đều đóng góp vào mục tiêu nêu trên, trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982.” - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Châu Như Quỳnh  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Tin ấm lòng trong những ngày dịch giã!

Tin ấm lòng trong những ngày dịch giã!

0
Bộ LĐTB&XH cùng với bộ KH&ĐT vừa đề xuất trình lên Chính phủ gói hỗ trợ hơn 61 ngàn tỉ đồng nhằm góp phần khắc phục hậu quả dịch cúm Covid 19.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.

Mẫu nội y 9x mặc xẻ sâu khoe ngực căng đầy choáng váng

Demi Rose mới đây tung ảnh khoe vòng 1 ngoại cỡ lên trang cá nhân khiến fan choáng váng.

Thế giới Facebook