Pháp Luật Plus - Vì sao phòng không Nga ‘bất lực’ khi Tomahawk tấn công Syria?

Vì sao phòng không Nga ‘bất lực’ khi Tomahawk tấn công Syria?

0
Tầm bắn của các hệ thống phòng không S-300 và S-400 của Nga tới các tên lửa hành trình Tomahawk bay thấp bị hạn chế chỉ vài chục km, do đó việc đánh chặn là rất khó khăn.
Hệ thống phòng không S-400 của Nga ở Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Hệ thống phòng không S-400 của Nga ở Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trên đây là nhận định của chuyên gia quân sự Vasily Kashin về việc các hệ thống phòng không tối tân được Nga bố trí ở Syria không thể đánh chặn hàng loạt tên lửa mà Mỹ sử dụng để tấn công căn cứ quân sự quốc gia Trung Đông đêm ngày 6/4 vừa qua.

Theo thông báo của Mỹ, các chiến hạm của nước này đã bắn 59 tên lửa Tomahawk (tổng chi phí tương đương 90 triệu USD) vào căn cứ không quân Shayrat của Syria.

Theo chuyên gia Vasily Kashin, với số lượng lớn các tên lửa hành trình như vậy thì không thể bảo vệ căn cứ Shayrat bằng những phương tiện phòng không mà Nga và Syria sở hữu tại khu vực được nêu.

Khoảng cách từ các tổ hợp tên lửa phòng không S-300VM và S-400 của Nga đặt tại hai căn cứ Tartus và Hmeymim đến Shayrat gần 100 km. Tầm bắn tới các tên lửa hành trình bay thấp bị hạn chế chỉ vài chục km.

Bên cạnh đó, khả năng của các máy bay chiến đấu Nga có mặt ở Syria không đủ để đánh chặn cuộc tấn công lớn như vậy, tên lửa phòng không Syria lại yếu.

Người Mỹ biết họ có thể đánh Shayrat bằng tên lửa hành trình vào bất cứ lúc nào và sẽ không có gì chống lại được họ.

Do đó, quyết định giáng đòn vào căn cứ Syria trong thời gian Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Mỹ được thực hiện bởi những tính toán chính trị.

Quan điểm của Trung Quốc về Syria là rõ ràng: Trung Quốc ủng hộ lập trường của Nga đối với vấn đề Syria và phản đối dùng bạo lực thay đổi chế độ. Không có gì ngăn cản ông Trump bắn tên lửa sau chuyến thăm của ông Tập một vài ngày.

“Nhưng, rõ ràng, đây là một cách biểu dương sức mạnh với ban lãnh đạo Trung Quốc: ông Trump muốn chứng minh sự cứng rắn và cương quyết của ông”, chuyên gia Nga kết luận.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đánh giá rằng tính hiệu quả của các cuộc không kích của Mỹ là "vô cùng thấp", khi chỉ có 23 trong số 59 quả tên lửa đánh trúng mục tiêu, trong khi chưa rõ liệu 36 quả khác rơi ở vị trí nào.

Theo Sputnik/ Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Loading...

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".

500 gốc gồng cổ bung nở, khoe sắc tại Hoàng Thành Thăng Long

Hàng trăm gốc hồng cổ được đem về trồng ở Hoàng Thành Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) đã hòa mình vào đất trời Thủ đô, bung nở rực rỡ.

Vóc dáng 'bốc lửa' của mẫu nữ thể hình sexy hàng đầu ở Mỹ

Thể hình luôi cuốn nhất nhì nước Mỹ hiện nay mà còn là chân dài có lượng follow khủng mà không phải người nổi tiếng nào cũng có được.