Pháp Luật Plus

Vì sao hải quân Mỹ 'khát' tàu không người lái ?

0
Hải quân Mỹ đang hợp tác với DARPA (Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến) để phát triển các tàu robot, hoàn toàn không cần đến con người. Khái niệm NOMARS (tàu không cần thủy thủ), nếu thành công, sẽ là một bước nhảy vọt lớn so với các nỗ lực phát triển tàu mặt nước không người lái hiện nay.
Anh109.

Mô hình tàu không người lái của hải quân Mỹ

Kết quả mang lại có thể là một tàu chiến có thể tự mình làm những công việc tẻ nhạt, nguy hiểm và bẩn thỉu, giữ cho những con tàu có người an toàn.

Hải quân Mỹ, đang phải vật lộn để phát triển hạm đội với ngân sách quốc phòng không tăng, đang muốn tạo ra một cú hích lớn từ các tàu mặt nước không người lái, hoặc còn được gọi tắt là USV (Unmanned Surface Vehicle). Hải quân Mỹ đã có kế hoạch đóng 10 tàu không người lái cỡ lớn (LUSV), dài 70-100m, lượng choán nước 2.000 tấn, trong 5 năm. LUSV sẽ hoạt động như một trinh sát, đi trước hạm đội để phát hiện sớm các mối đe dọa. Hoặc nó có thể mang theo một lượng lớn tên lửa. LUSV hoạt động độc lập, tự chủ, hoặc có thể điều khiển bằng một nhóm nhỏ thủy thủ.

NOMARS là một nỗ lực song song, riêng biệt để phát triển một con tàu hoàn toàn tự động. Trong khi LUSV dựa trên các thiết kế tàu hiện có và sẽ có chỗ ở tích hợp cho con người, NOMARS sẽ là một con tàu không người lái hoàn toàn. Đại diện DARPA nói với tạp chí C4ISRNet rằng dự án sẽ hiện thực hóa những gì Hải quân Mỹ muốn có với con tàu.

NOMARS hứa hẹn sẽ là một loại tàu hoàn toàn khác. Chúng có thể sẽ nhỏ hơn nhiều so với một tàu có người, vì các nhà thiết kế có thể loại bỏ mọi thứ liên quan đến nơi ở của con người. Cầu tàu, trung tâm thông tin chiến đấu, phòng khách, phòng giải trí, phòng tắm và thậm chí cả hành lang đều sẽ trở nên dư thừa, làm thu hẹp kích thước của con tàu một cách đáng kể. LUSV, dựa trên các tàu nhỏ được sử dụng để tiếp tế các giàn khoan dầu ngoài khơi, vẫn sẽ có tất cả các tính năng này nhưng hầu như không ai sử dụng chúng.

Một mô tả của các họa sĩ cho thấy NOMARS khác biệt rõ rệt giữa một con tàu hoàn toàn không người lái và một con tàu có người lái tùy chọn. Tàu ý tưởng NOMARS có vẻ có bốn bệ phóng tên lửa, có thể được nạp lại đạn từ bên trong thân tàu. Con tàu không có cửa sổ, đường ray, lối đi, hoặc bất cứ thứ gì hỗ trợ con người. Trong bối cảnh đại dịch coronavirus hoành hành, làm vô hiệu hóa nhiều tàu chiến lớn có người của hải quân Mỹ, những tàu chiến không người rõ ràng mang lại những hiệu quả đặc biệt.

Anh Minh  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

10A8 Bond House - Khai giảng lớp MC nhí

10A8 Bond House - Khai giảng lớp MC nhí

0
Trung tâm đào tạo kỹ năng 10A8 BOND HOUSE khai giảng lớp MC nhí 01 vào 14h ngày 16/7/2020 tại Nhà 10A8 Tập thể Đại học Hà Nội, 165 Lương Thế Vinh.

Đêm Bà Nà lung linh tạo thêm sản phẩm "du lịch về đêm" cho Đà Nẵng

Sun World Ba Na Hills Đà Nẵng đã tung combo đêm trọn gói vé cáp treo, xe đưa đón từ trung tâm thành phố và buffet tối chỉ 600.000 đồng.

Sáng tác đầu tay và bí mật không ngờ về bút danh Tú Nhi của danh ca Chế Linh

Sáng tác đầu tay của danh ca Chế Linh là “Đêm buồn tỉnh lẻ”, đây là ca khúc nổi tiếng trong làng nhạc bolero.

BTV Hoài Anh tiết lộ từng tham gia đóng phim với Lý Hùng

Mới đây, BTV chương trình thời sự Nguyễn Hoài Anh đã khiến khán giả không khỏi bất ngờ khi chia sẻ hình ảnh thời còn đi đóng phim cùng diễn viên...

Thủ môn Bùi Tiến Dũng quay về với… ghế dự bị ở TPHCM?

Thông tin từ phía CLB TPHCM cho hay, thủ môn số 1 của đội này là Thanh Thắng đã hồi phục chấn thương...

Xem thêm