Pháp Luật Plus - Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7

Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7

0
Sự xuất hiện của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tại thành phố diễn ra hội nghị G7 theo lời mời của Pháp đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ.
Anh362.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (Ảnh: Reuters)

Máy bay Airbus 321 thuộc quyền sở hữu của chính phủ Iran ngày hôm qua 26/8 đã hạ cánh xuống Biarritz, Pháp, thành phố chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran sau đó thông báo rằng Ngoại trưởng Zarif là người đi trên máy bay này.

Phía Iran không nêu rõ lý do cho chuyến thăm bất ngờ của ông Zarif tới Pháp nhưng nhấn mạnh nhà ngoại giao này sẽ không có bất cứ cuộc trao đổi nào với phái đoàn Mỹ tại đây. Trong khi đó, phía Pháp nói rằng ông Zarif được mời tới dùng bữa tối tại Biarritz để bàn bạc các vấn đề từng được Paris và phía Iran nêu lên trước đó.

Nguồn tin của Reuters nói rằng ông Zarif có thể sẽ bàn bạc với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian.

Khi được hỏi về sự xuất hiện của ông Zarif, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối đưa ra bình luận. Nhà Trắng trong khi đó tuyên bố rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Iran đã khiến ông Trump bất ngờ vì ông không được thông báo từ sớm.

Trong thời gian qua, ông Macron đã nhiều lần kêu gọi ông Trump làm dịu lập trường đối với Iran. Ông Trump tháng trước từng viết trên Twitter rằng: “Tôi biết rõ Emmanuel (Macron) có ý tốt tuy nhiên không một ai được lên tiếng thay cho Mỹ, ngoài chính Mỹ”.

Tại bữa tiệc tối không chính thức của các lãnh đạo G7 vào tối 24/8, vấn đề Iran lại tiếp tục được đưa ra. Ông Macron thay mặt các lãnh đạo có mặt trên bàn tiệc nói rằng: “Chúng tôi không muốn Iran có bom nguyên tử và chúng tôi không muốn khu vực trở nên bất ổn”.

Tuy nhiên, tình hình bắt đầu trở nên khó hiểu khi ông Macron nói với một tờ báo Pháp rằng: “Chúng tôi đã đồng ý với cách hành động và phương thức thông tin liên lạc chung khi dung hòa những quan điểm khác nhau (về Iran)”. Ông Trump đã bác bỏ thông tin này, nói rằng ông chưa ủng hộ bất cứ kế hoạch nào có liên quan tới Tehran.

Đức Hoàng  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội, chương trình “Strong Vietnam” số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.

NSND Công Lý và Á hậu Thụy Vân, mối quan hệ "chị vợ - em rể"

Nếu xét theo vai vế đằng nhà vợ, NSND Công Lý phải gọi Á hậu Thụy Vân là chị.

Một nửa đội hình tuyển Việt Nam đấu Thái Lan có nguy cơ đá hạng Nhất mùa sau

HAGL và Viettel cung cấp nhiều tài năng cho ĐTQG, nhưng lại đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng ở V-League.

Thanh Hóa lâm nguy

Trận tiếp đón Than Quảng Ninh vào chiều tối qua là rất quan trọng cho Thanh Hóa trong việc tự cứu mình nhưng họ lại thua với tỷ số đậm 3-1.