Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7

0
Sự xuất hiện của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tại thành phố diễn ra hội nghị G7 theo lời mời của Pháp đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ.
Anh362.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (Ảnh: Reuters)

Máy bay Airbus 321 thuộc quyền sở hữu của chính phủ Iran ngày hôm qua 26/8 đã hạ cánh xuống Biarritz, Pháp, thành phố chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran sau đó thông báo rằng Ngoại trưởng Zarif là người đi trên máy bay này.

Phía Iran không nêu rõ lý do cho chuyến thăm bất ngờ của ông Zarif tới Pháp nhưng nhấn mạnh nhà ngoại giao này sẽ không có bất cứ cuộc trao đổi nào với phái đoàn Mỹ tại đây. Trong khi đó, phía Pháp nói rằng ông Zarif được mời tới dùng bữa tối tại Biarritz để bàn bạc các vấn đề từng được Paris và phía Iran nêu lên trước đó.

Nguồn tin của Reuters nói rằng ông Zarif có thể sẽ bàn bạc với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian.

Khi được hỏi về sự xuất hiện của ông Zarif, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối đưa ra bình luận. Nhà Trắng trong khi đó tuyên bố rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Iran đã khiến ông Trump bất ngờ vì ông không được thông báo từ sớm.

Trong thời gian qua, ông Macron đã nhiều lần kêu gọi ông Trump làm dịu lập trường đối với Iran. Ông Trump tháng trước từng viết trên Twitter rằng: “Tôi biết rõ Emmanuel (Macron) có ý tốt tuy nhiên không một ai được lên tiếng thay cho Mỹ, ngoài chính Mỹ”.

Tại bữa tiệc tối không chính thức của các lãnh đạo G7 vào tối 24/8, vấn đề Iran lại tiếp tục được đưa ra. Ông Macron thay mặt các lãnh đạo có mặt trên bàn tiệc nói rằng: “Chúng tôi không muốn Iran có bom nguyên tử và chúng tôi không muốn khu vực trở nên bất ổn”.

Tuy nhiên, tình hình bắt đầu trở nên khó hiểu khi ông Macron nói với một tờ báo Pháp rằng: “Chúng tôi đã đồng ý với cách hành động và phương thức thông tin liên lạc chung khi dung hòa những quan điểm khác nhau (về Iran)”. Ông Trump đã bác bỏ thông tin này, nói rằng ông chưa ủng hộ bất cứ kế hoạch nào có liên quan tới Tehran.

Đức Hoàng  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nước mắm lên sàn ra thế giới

Nước mắm lên sàn ra thế giới

0
Đang chinh phục thị trường toàn cầu thông qua các sàn thương mại điện tử, đặc biệt là trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời vì ung thư tuỵ

Nhạc sĩ Trần Lệ Chiến vừa xác nhận thông tin nhạc sĩ Phó Đức Phương đã qua đời trưa 19/9 vì ung thư tuỵ, hưởng thọ 76 tuổi.

Tác giả ảnh cưới ‘chăn gối’ ở nơi biểu tượng văn hoá: Không để ý dư luận

Bộ ảnh gây xôn xao nhưng Hải Lê Cao khẳng định “không để ý mấy đến dư luận và ý tưởng này không ảnh hưởng tới cộng đồng hay giao thông”.

Nhan sắc theo thời gian của Scarlett Johansson, biểu tượng gợi cảm của Hollywood

Có cô diễn trong phim của tôi, tôi thấy mình vui như đã trúng số độc đắc vậy”, đạo diễn Woody Allen nhận xét.

Rùng mình với những thức uống làm từ phân người, ủ trong bồn cầu ở Thuỵ Điển

Bia ủ tinh hoàn cá voi Iceland, bia ủ trong xác sóc… là một vài ví dụ cụ thể về những thức uống kinh hãi được triển lãm tại Thụy Điển.

Xem thêm