Venezuela đóng cửa biên giới với các đảo Caribbean thuộc Hà Lan

0
Ngày 19/2, Venezuela đóng cửa biên giới hàng hải với các đảo Caribbean thuộc Hà Lan nhằm ngăn tàu và máy bay qua lại giữa bang Falcon – miền Tây nước này.

Việc đóng cửa biên giới trên biển nhằm ngăn chặn các tàu và máy bay di từ các đảo Aruba, Bonaire và Curacao di chuyển đến bang Falcon ở phía tây  Venezuela.

Theo hãng tin Reuters, chuẩn đô đốc Vladimir Quintero, chỉ huy lực lượng quân đội ở Falcon,  Venezuela đã xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, ông không cho biết lí do.

Chính quyền Curacao tuyên bố việc Caracas đóng cửa biên giới đồng nghĩa với việc ngăn hàng viện trợ nhân đạo vào nước này. Curacao đồng ý nhận viện trợ cho Venezuela mà không liên quan đến việc giao hàng và chỉ đóng vai trò như một trung tâm hậu cần. Việc Venezuela đóng cửa biên giới hàng hải đồng nghĩa với việc ngăn chặn hàng viện trợ vào nước này.

Mỹ đã gửi hàng tấn hàng viện trợ đến biên giới của Colombia với Venezuela. Trong khi đó, Tổng thống  Maduro đã từ chối lời đề nghị viện trợ nước ngoài, phủ nhận có sự thiếu hụt hàng hóa, thực phẩm trên diện rộng và nhấn mạnh rằng các vấn đề kinh tế của đất nước là kết quả của lệnh trừng phạt của Washington. 

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino. Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu trên sóng truyền hình hôm 19/2, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino cho biết quân đội Venezuela sẽ vẫn đóng quân dọc biên giới đất nước để ngăn chặn vi phạm lãnh thổ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố "cân nhắc mọi giải pháp" để thực hiện chuyển giao quyền lực ở Venezuela.

"Các lực lượng vũ trang được triển khai và báo động dọc biên giới để ngăn mọi vi phạm về toàn vẹn lãnh thổ", Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino phát biểu.

Các động thái của Venezuela diễn ra trong bối cảnh Guaido tuyên bố hàng viện trợ gồm thực phẩm và thuốc men do Mỹ cung cấp sẽ vào Venezuela bằng đường bộ và đường biển ngày 23/2. Ngoài viện trợ tại biên giới Colombia, thủ lĩnh đối lập Venezuela cho biết sẽ có thêm các lô hàng tới từ Brazil và đảo Curacao ở Caribbean.

Thanh Tâm

Loading...

Bình luận

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Nhiều thí sinh được đặc cách vào Bán kết Hoa hậu Việt Nam: Có công tâm?

Thông báo một số thí sinh được đặc cách vào vòng Bán kết cuộc thi. Điều này có công tâm với những người còn lại?

Xem thêm