Vấn đề toàn cầu: Gần 2 triệu ha rừng Amazon bị 'thiêu đốt'

0
Hơn 3 tuần qua, hàng nghìn đám cháy đã "thiêu đốt" gần 2 triệu ha rừng Amazon, vùng rừng nhiệt đới có diện tích 5,5 triệu km2 và trải dài trên lãnh thổ 8 nước gồm Brazil, Peru, Bolivia, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname và vùng lãnh thổ Guyana thuộc Pháp, trong đó 60% diện tích ở Brazil.

Cộng đồng quốc tế tỏ ra hết sức lo ngại bởi vùng rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này luôn được coi là “lá phổi xanh của hành tinh”, cung cấp khoảng 20% lượng oxy cho Trái Đất. 

Anh50.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại tỉnh Santa Cruz, Bolivia ngày 19/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước thực trạng này, ngày 26/8, Chính phủ Bolivia đã chính thức kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến với “giặc lửa” đang lan rộng ở vùng rừng nhiệt đới Amazon mà quốc gia Nam Mỹ này là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 1 triệu ha rừng bị thiệu trụi trong hơn 3 tuần qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Bolivia Diego Pary cho biết đã liên lạc với chính phủ các nước như Peru, Chile, Argentina, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Mỹ và các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh (CAF), Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) để thông báo tình hình, đồng thời đề nghị sự hỗ trợ về phương tiện kỹ thuật, con người và vật chất để có thể ngăn chặn và sớm dập tắt được các đám cháy.

Ông Pary cho biết Chính phủ Peru cam kết sẽ cử 2 máy bay trực thăng tới Bolivia để tham gia chữa cháy ở vùng Chiquitania, nơi vẫn đang bị ảnh hưởng bởi những đám cháy lớn bất chấp các máy bay chữa cháy Supertanker đã dội xuống hàng trăm nghìn lít nước. Ngoài ra, khoảng 40 chuyên gia cứu hỏa của Argentina cũng sẽ sớm có mặt tại các “điểm nóng” cháy rừng ở bang Santa Cruz.

Trong khi đó, UNDP thông báo sẽ hỗ trợ Chính phủ Bolivia trong kế hoạch khôi phục hệ sinh thái rừng sau khi dập tắt được các đám cháy. Cùng với đó, Chính phủ Boliva dự định sẽ đề nghị tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng của các nước liên quan tới thảm họa cháy rừng Amazon gồm Brazil, Paraguay, Peru và Bolivia để thống nhất các biện pháp xử lý tình hình nghiêm trọng hiện nay.

Cùng ngày, Chính phủ Brazil cho biết đã dập tắt được các đám cháy ở rừng quốc gia Campo Ferruginoso ở phía nam bang Para, một trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi các đám cháy rừng Amazon. Theo Bộ Ngoại giao Brazil, lực lượng cảnh sát quốc gia đã được điều động tới các bang Para và Rondonia theo lệnh của Tổng thống Bolsonaro đã hỗ trợ chính quyền địa phương kiểm soát được các đám cháy tại công viên quốc gia này.

Theo số liệu mới nhất của Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), khoảng 80.000 đám cháy rừng đã được ghi nhận ở nước này trong 8 tháng đầu nay, con số cao nhất kể từ năm 2013, và hầu hết xảy ra ở rừng Amazon, trong đó có hơn 1.000 điểm cháy mới chỉ trong 2 ngày qua. Hiện con số thiệt hại chính xác vì cháy rừng Amazon vẫn chưa được xác định, song khói mù đã phủ kín thành phố Sao Paulo và một số thành phố khác của Brazil, đồng thời lan tới các tỉnh miền Bắc của Argentina và Uruguay./.

Hoài Nam  -  Theo TTXVN

Loading...

Bình luận

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Xem thêm

Thế giới Facebook