Vai trò kinh tế tư nhân ở Trung Quốc

0
Giới doanh nhân Trung Quốc cảm thấy bị Bắc Kinh đánh giá thấp và không được chào đón như những doanh nhân nước ngoài dù đóng góp nhiều cho nền kinh tế

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Trung Quốc, doanh nghiệp tư nhân nước này lại chia sẻ với phái đoàn đàm phán thương mại của Mỹ nhiều điểm không hài lòng đối với Bắc Kinh. Hai bên còn có mối bận tâm chung mang tên doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Thực tế này cho thấy mức độ khó khăn mà chính quyền Tổng thống Donald Trump phải đối mặt trong quá trình thúc ép Trung Quốc thay đổi các chính sách công nghiệp. Dù vậy, theo trang Bloomberg, nó cũng mang đến cho Tổng thống Donald Trump những đồng minh "ẩn mình".

Thế giới cần doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc thành công trong trường hợp Bắc Kinh vẫn là một động lực quan trọng của tăng trưởng toàn cầu. Đáng chú ý là những yêu cầu của họ không khác gì đòi hỏi của các doanh nghiệp đa quốc gia hoạt động tại Trung Quốc: Được tiếp cận tốt hơn các thị trường dịch vụ đang chịu sự thống trị của công ty nhà nước trong ngành năng lượng, tài chính, viễn thông và giao thông; được bảo vệ tốt hơn về tài sản trí tuệ; giảm trợ cấp, hỗ trợ tài chính và những lợi thế khác mà doanh nghiệp nhà nước đang được hưởng...

Xe hơi xuất khẩu tại cảng Ningbo Zhoushan ở tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc Ảnh: REUTERS
Xe hơi xuất khẩu tại cảng Ningbo Zhoushan ở tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Bloomberg nhận định Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ cấu trúc công nghiệp do nhà nước đứng đầu trong lúc tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ không được bàn đến. Dù vậy, vẫn có hai lý do để tin rằng Bắc Kinh sẵn sàng thay đổi. Đầu tiên, như truyền thông Trung Quốc đưa tin, tốc độ phát triển kinh tế chậm lại cộng với tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại với Mỹ, khiến giới lãnh đạo nước này không khỏi "choáng váng".

Cách đây mới vài tháng, truyền thông địa phương nói nhiều đến chiến lược "Sản xuất tại Trung Quốc 2025" - một kế hoạch chi tiết nhằm biến Trung Quốc thành cường quốc về công nghệ cao. Hiện tại, những tham vọng công nghiệp này rất ít được truyền thông đại lục nhắc đến.

Thứ hai, rộng mở thị trường chào đón sự cạnh tranh trong và ngoài nước sẽ là giải pháp chắc chắn nhất để Trung Quốc khôi phục đà tăng trưởng kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại. Ở Trung Quốc, doanh nghiệp tư nhân không chỉ làm ăn hiệu quả mà còn tạo ra hầu hết công ăn việc làm mới, từ đó đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính GDP bình quân đầu người của Trung Quốc tương tự Brazil (tính theo sức mua) nhưng sức tiêu thụ bình quân đầu người của Trung Quốc chỉ ngang với Nigeria. Nếu người Trung Quốc tiêu dùng như Brazil, chi tiêu của họ sẽ tăng gấp đôi.

Chính phủ Trung Quốc hiểu rõ sự cần thiết của việc lấy lòng doanh nghiệp tư nhân. Kể từ giữa năm 2018, Bắc Kinh khuyến khích ngân hàng cho các công ty tư nhân vay mượn nhiều hơn. Dù vậy, những nỗ lực này chưa mang lại nhiều tiến triển vì hệ thống ngân hàng truyền thống không được thiết lập để cung cấp các khoản vay loại này.

Tin tốt là Bắc Kinh đã có sẵn kế hoạch chi tiết để tiến hành những cải cách kinh tế nhằm tiếp thêm sinh khí cho doanh nghiệp tư nhân. 5 năm trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố kế hoạch gồm 60 điểm với cam kết "để thị trường đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ nguồn lực". Kế hoạch này đến giờ vẫn chưa được thực thi.

Việc hồi sinh những cam kết bị lãng quên này dưới danh nghĩa hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ giúp Bắc Kinh đáp ứng được một số yêu cầu của Tổng thống Trump mà không sợ bị nói là nhượng bộ.

CAO LỰC  -  Theo Người Lao Động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hé lộ chủ nhân giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi AMaRace

Giải nhất trị giá 20 triệu VND của Amarace đã thuộc về đội HOTUNI.

Một quyết định sáng suốt làm nên nét độc đáo của đường Hồ Chí Minh

Tháng 5 năm 1959, Bộ Chính trị TW Đảng  quyết định mở tuyến đường vận tải Bắc Nam mang tên đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh.

Xúc cảm khi hát nhạc Phật

Sống có ích cho cộng đồng với ca từ gần gũi, tự nhiên vì thế dần đi vào đời sống, trở thành “món ăn tinh thần” được nhiều công chúng tìm nghe.

Thầy Park sẽ sắp xếp nhân sự ở đội tuyển và U23 Việt Nam như thế nào?

Sẽ có tuyển thủ U23 được bổ sung cho đội tuyển quốc gia. Ngược lại, sẽ có tuyển thủ quốc gia quay về khoác áo đội U23, để… rèn luyện thêm.

netlink

Thế giới Facebook