Pháp Luật Plus - Vai trò kinh tế tư nhân ở Trung Quốc

Vai trò kinh tế tư nhân ở Trung Quốc

0
Giới doanh nhân Trung Quốc cảm thấy bị Bắc Kinh đánh giá thấp và không được chào đón như những doanh nhân nước ngoài dù đóng góp nhiều cho nền kinh tế

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Trung Quốc, doanh nghiệp tư nhân nước này lại chia sẻ với phái đoàn đàm phán thương mại của Mỹ nhiều điểm không hài lòng đối với Bắc Kinh. Hai bên còn có mối bận tâm chung mang tên doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Thực tế này cho thấy mức độ khó khăn mà chính quyền Tổng thống Donald Trump phải đối mặt trong quá trình thúc ép Trung Quốc thay đổi các chính sách công nghiệp. Dù vậy, theo trang Bloomberg, nó cũng mang đến cho Tổng thống Donald Trump những đồng minh "ẩn mình".

Thế giới cần doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc thành công trong trường hợp Bắc Kinh vẫn là một động lực quan trọng của tăng trưởng toàn cầu. Đáng chú ý là những yêu cầu của họ không khác gì đòi hỏi của các doanh nghiệp đa quốc gia hoạt động tại Trung Quốc: Được tiếp cận tốt hơn các thị trường dịch vụ đang chịu sự thống trị của công ty nhà nước trong ngành năng lượng, tài chính, viễn thông và giao thông; được bảo vệ tốt hơn về tài sản trí tuệ; giảm trợ cấp, hỗ trợ tài chính và những lợi thế khác mà doanh nghiệp nhà nước đang được hưởng...

Xe hơi xuất khẩu tại cảng Ningbo Zhoushan ở tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc Ảnh: REUTERS
Xe hơi xuất khẩu tại cảng Ningbo Zhoushan ở tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Bloomberg nhận định Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ cấu trúc công nghiệp do nhà nước đứng đầu trong lúc tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ không được bàn đến. Dù vậy, vẫn có hai lý do để tin rằng Bắc Kinh sẵn sàng thay đổi. Đầu tiên, như truyền thông Trung Quốc đưa tin, tốc độ phát triển kinh tế chậm lại cộng với tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại với Mỹ, khiến giới lãnh đạo nước này không khỏi "choáng váng".

Cách đây mới vài tháng, truyền thông địa phương nói nhiều đến chiến lược "Sản xuất tại Trung Quốc 2025" - một kế hoạch chi tiết nhằm biến Trung Quốc thành cường quốc về công nghệ cao. Hiện tại, những tham vọng công nghiệp này rất ít được truyền thông đại lục nhắc đến.

Thứ hai, rộng mở thị trường chào đón sự cạnh tranh trong và ngoài nước sẽ là giải pháp chắc chắn nhất để Trung Quốc khôi phục đà tăng trưởng kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại. Ở Trung Quốc, doanh nghiệp tư nhân không chỉ làm ăn hiệu quả mà còn tạo ra hầu hết công ăn việc làm mới, từ đó đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính GDP bình quân đầu người của Trung Quốc tương tự Brazil (tính theo sức mua) nhưng sức tiêu thụ bình quân đầu người của Trung Quốc chỉ ngang với Nigeria. Nếu người Trung Quốc tiêu dùng như Brazil, chi tiêu của họ sẽ tăng gấp đôi.

Chính phủ Trung Quốc hiểu rõ sự cần thiết của việc lấy lòng doanh nghiệp tư nhân. Kể từ giữa năm 2018, Bắc Kinh khuyến khích ngân hàng cho các công ty tư nhân vay mượn nhiều hơn. Dù vậy, những nỗ lực này chưa mang lại nhiều tiến triển vì hệ thống ngân hàng truyền thống không được thiết lập để cung cấp các khoản vay loại này.

Tin tốt là Bắc Kinh đã có sẵn kế hoạch chi tiết để tiến hành những cải cách kinh tế nhằm tiếp thêm sinh khí cho doanh nghiệp tư nhân. 5 năm trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố kế hoạch gồm 60 điểm với cam kết "để thị trường đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ nguồn lực". Kế hoạch này đến giờ vẫn chưa được thực thi.

Việc hồi sinh những cam kết bị lãng quên này dưới danh nghĩa hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ giúp Bắc Kinh đáp ứng được một số yêu cầu của Tổng thống Trump mà không sợ bị nói là nhượng bộ.

CAO LỰC  -  Theo Người Lao Động

Bình luận

Loading...

Thanh Hằng, H’Hen Niê, Lệ Hằng diễn vedette tại Pink Summer Fashion Kids

Chiều ngày 19/7/2019, sự kiện “Pink Summer Fashion Kids” diễn ra tại trung tâm hội nghị Chloe Gallery.

Danh ca Ngọc Sơn tổ chức liveshow quy tụ dàn học trò nổi tiếng

"Liveshow Ngọc Sơn và các học trò - Quán quân Thần tượng Bolero” khiến khán giả ngỡ ngàng về quy mô và sự xuất hiện của loạt học trò.

Liệu thầy Park có giúp bóng đá Việt Nam tạo lên lịch sử?

Tuyển Việt Nam đã trải qua 26 năm dự vòng loại World Cup và hơn bao giờ hết, người hâm mộ Việt Nam chờ lịch sử sang trang.

Xót xa cảnh ông bố sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái

Tập 70 Về nhà đi con, xót xa cảnh ông bố quốc dân sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái.