Vaccine Covid-19 của hai hãng dược phẩm lớn tại Mỹ và Đức hiệu quả tới 90%

0
Nếu như con số 90% này là chính xác, đó sẽ là chìa khóa mở ra bước đột phá trong cuộc chiến chống đại dịch.

Công ty dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech thông báo vaccine ngừa Covid-19 do 2 công ty phối hợp có hiệu quả lên tới 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các hãng dược phẩm trên thế giới chạy đua với thời gian nhằm cung cấp một loại vaccine an toàn và hiệu quả để chấm dứt đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,2 triệu người trên thế giới.

Các nhà khoa học hy vọng rằng vaccine phòng virus corona này đạt hiệu quả ít nhất là 75%. Trong khi đó, bác sĩ cố vấn tại Nhà Trắng, Anthony Fauci, trước đó nhận định chỉ cần 50% - 60% hiệu quả là có thể chấp nhận được. Do vậy, nếu như con số 90% này là chính xác, đây được xem như một tin mừng cho cả nhân loại.

Anh151.

Vaccine của Pfizer đạt hiệu quả phòng ngừa trên 90% số người tham gia.

Bản phân tích đánh giá 94 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 trong tổng số 43.500 ứng viên tình nguyện tham gia thử nghiệm. Những ứng viên này được chia làm 2 nhóm, một nhóm tiêm vaccine thử nghiệm và một nhóm dùng giả dược. 

Kết quả được đưa ra dựa trên phân tích hiệu quả tạm thời do Ủy ban giám sát dữ liệu cung cấp. Đây là một nhóm chuyên gia độc lập, họ sẽ đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng một cách khách quan nhất. 

Vaccine đạt hiệu quả phòng ngừa trên 90% số người tham gia. Tác dụng được xác nhận trong vòng 7 ngày sau mũi tiêm thứ hai. Điều đó có nghĩa, khả năng bảo vệ trước nCoV của cơ thể được hình thành vào ngày thứ 28 sau khi tiêm liều đầu tiên, với lộ trình 2 mũi.

Con số hiệu quả cụ thể như thế nào vẫn còn cần xác nhận bởi độ an toàn và các dữ liệu khác vẫn đang được thu thập.

CEO của Pfizer, Albert Bourla cho rằng Pfizer dần chạm tay tới một mốc quan trọng đúng thời điểm thế giới đang cần vaccine nhất, mức độ lây nhiễm đang ngày càng tăng cao, bệnh viện quá tải và nền kinh tế ngày càng đi xuống.

Pfizer và BioNTech cho biết 42% tình nguyện viên tham gia thử nghiệm có tiền sử bệnh khá đa dạng, và chưa ghi nhận bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sự an toàn của thuốc. 

Cả hai công ty đang lên kế hoạch xin Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng vaccine khẩn cấp ngay khi dữ liệu được thu thập đầy đủ vào tuần thứ 3 của tháng 11.

Theo dự tính, Pfizer và BioNtech sẽ sản xuất khoảng 50 triệu liều vaccine ngay trong năm 2020 và lên tới 1,3 tỷ liều trong năm 2021. 

Giới quan chức và nhà khoa học Mỹ hy vọng có thể phân phối vaccine Covid-19 trong 6 tháng đầu năm 2021. Nếu diễn ra đúng kế hoạch, vaccine của Pfizer sẽ là vaccine có thời gian sản xuất ngắn kỷ lục, chỉ 12-18 tháng sau khi virus corona lần đầu được phát hiện tại Trung Quốc.

Giang Phạm

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi online Gia đình ta cùng hát

Cuộc thi “Gia đình ta cùng hát – 2021” mang ý nghĩa cùng nhau hướng về những giá trị tích cực, tinh thần lạc quan cùng nhau vượt qua đại dịch Covid–19.

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Xem thêm