Tuyên bố đanh thép của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vụ nhà báo bị sát hại

0
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi đến từ “các cấp cao nhất” trong Chính phủ Ả rập Xê-út. Ông Erdogan cũng kêu gọi công bố danh tính những người "giật dây" trong vụ việc.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, ông Erdogan cáo buộc Tổng lãnh sự Ả rập Xê-út ở Istanbul đã nói dối về vụ việc nhà báo Khashoggi trong khi công tố viên Ả rập Xê-út cố tình từ chối hợp tác với việc điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng cái chết của ông Khashoggi không phải là hành động của một nhóm các quan chức an ninh.

“Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chúng ta phải công bố danh tính thật của những đối tượng điều khiển con rối sau vụ sát hại ông Khashoggi và xác định những đối tượng vẫn đang cố che giấu thông tin về vụ giết người”, ông Erdogan tuyên bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo thêm: “Không người nào có thể thực hiện những hành động như vậy trên đất của một đồng minh của NATO một lần nữa. Nếu người nào phớt lờ cảnh báo này, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng”, 

Tuy nhiên, ông Erdogan cho biết ông không tin rằng Nhà vua Ả rập Xê-út Salman đã ra lệnh thực hiện vụ sát hại ông Khashoggi đồng thời cũng không chỉ đích danh Thái tử Ả rập Xê-út đứng sau vụ việc.

Tuần trước, một cố vấn của ông Erdogan cho rằng Thái tử của Ả rập Xê-út phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Nhà báo Khashoggi đã biến mất sau khi vào tòa lãnh sự Ả rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10.

Chính phủ Ả rập Xê-út ban đầu khăng khăng rằng nhà báo đã rời tòa lãnh sự nhưng sau đó tuyên bố ông Khashoggi đã thiệt mạng trong một vụ ẩu đả không hề có kế hoạch. 

Tuần trước, công tố viên Ả rập Xê-út Saud Al Mojeb lên tiếng thừa nhận vụ giết nhà báo đã được lên kế hoạch từ trước. 

Hà Dung

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HDBank đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm tới

Lễ ký kết và trao văn kiện diễn ra với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Liên bang Nga và đại diện doanh nghiệp hai nước.

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Xem thêm