Tương lai chính trị của Thủ tướng Anh "bấp bênh" sau lời xin lỗi

0
Các nghị sĩ đảng Bảo thủ bắt đầu công khai kêu gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức sau khi ông thừa nhận đã tham dự một bữa tiệc khi London đang áp dụng biện pháp cấm tụ tập để phòng dịch vào năm 2020.
Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố về việc tham dự một bữa tiệc đông người khi đang trong thời gian giãn cách xã hội để phòng dịch vào năm 2020. Ảnh: The Guardian

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố về việc tham dự một bữa tiệc đông người khi đang trong thời gian giãn cách xã hội để phòng dịch vào năm 2020. Ảnh: The Guardian

Thủ tướng Johnson đã gửi lời xin lỗi vì đã tham dự cuộc họp mặt với 40 quan chức vào tháng 5/2020 ở vườn sau của số 10 Downing.

Một số bộ trưởng nội các sau đó đã tweet ủng hộ Thủ tướng. Bộ trưởng Văn hóa, Nadine Dorries, cho rằng bây giờ là đúng khi chờ đợi kết quả điều tra của công chức cấp cao Sue Grey về các cuộc tụ tập ở Phố Downing. Các phát hiện có thể được đưa ra sớm nhất vào cuối tuần tới nhưng nhiều khả năng là vào tuần sau, một nguồn tin nội các cho biết.

Tuy nhiên sau lời xin lỗi của Thủ tướng Johnson, một trong những người ủng hộ cao cấp nhất của Đảng Bảo thủ, William Wragg và Douglas Ross, lãnh đạo đảng ở Scotland, đã công khai kêu gọi ông Johnson từ chức, nói rằng vị trí của ông đã trở nên "không thể đảm bảo".

Vào đêm muộn hôm thứ Tư, cựu bộ trưởng Caroline Nokes đã lên tiếng trước những lời kêu gọi Thủ tướng từ chức. Nói với ITV, bà ấy nói rằng: "Ông ấy ra đi ngay bây giờ, hoặc sau ba năm nữa tại một cuộc tổng tuyển cử và tùy thuộc vào quyết định của Đảng xem sẽ đi theo hướng nào được. Tôi biết suy nghĩ của mình là bây giờ ông ấy đang làm hại chúng tôi".

Vụ việc của Thủ tướng BOrus Johnson trở thành

Vụ việc của Thủ tướng BOrus Johnson trở thành "hot news" của truyền thông Anh.

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thừa nhận tham dự một bữa tiệc ở vườn sau số 10 Downing trong thời gian giãn cách xã hội vào năm 2020. Ảnh: The Guaridan

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thừa nhận tham dự một bữa tiệc ở vườn sau số 10 Downing trong thời gian giãn cách xã hội vào năm 2020. Ảnh: The Guaridan

Một số nghị sĩ đã công khai thảo luận về việc gửi thư đến Chủ tịch Ủy ban 1922 trong Hạ viện, Graham Brady, yêu cầu một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Johnson. Ông Brady sẽ không tiết lộ ông đã nhận được bao nhiêu lá thư cho đến khi đạt đến ngưỡng 54, nhưng một cựu bộ trưởng gợi ý con số có thể là đã có khoảng 25.

Cuộc bầu cử địa phương vào tháng Năm cũng được cho là một thời điểm có thể để tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Tại Hạ viện, ông Johnson lần đầu tiên thừa nhận đã có mặt tại cuộc họp ngày 20/5/2020 và "đây là một sai lầm", đồng thời cố gắng bảo vệ hành động của mình rằng khu vườn ở số 10 vào thời điểm đó thường được sử dụng như "một phần mở rộng của văn phòng" nên sự kiện đó là một cuộc tụ họp công việc.

Downing Street cho biết họ có thể hy vọng cuộc điều tra của Gray sẽ bị tạm dừng nếu cảnh sát London quyết định mở cuộc điều tra những cáo buộc vi phạm các quy định về phòng dịch. Tuy nhiên, vào tối thứ Tư, đại diện cảnh sát London cho biết, họ có thể đợi cho đến khi quá trình điều tra của Gray hoàn tất trước khi đưa ra quyết định có điều tra vụ việc này hay không.

Vĩnh Hưng

Loading...

Bình luận

Ngày 29/1, thêm 15.150 ca nhiễm mới

Ngày 29/1, thêm 15.150 ca nhiễm mới

0
Bản tin dịch COVID-19 ngày 29/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.150 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố, Hà Nội vẫn nhiều nhất với hơn 2.800 ca.

Vừa trở lại, Wanna One đã lập ngay kỷ lục

Star News đưa tin, đĩa đơn kỹ thuật số mới “B-Side” của Wanna One hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng iTunes trên toàn thế giới.

Năm Dần, nghe giai thoại Bạch Hổ sơn quân…

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, chiêm bái điện Trường Bà - một di tích văn hóa cấp quốc gia thờ quan Bạch Hổ (thần Hổ) ở huyện Trà Bồng.

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Xem thêm