Trung Quốc và Australia tăng cường hợp tác quân sự

0
Bắc Kinh và Canberra nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng trong lĩnh vực an ninh, chống khủng bố và tổ chức tập trận chung.
Australia và Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự (Ảnh: The Australian)
Australia và Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự (Ảnh: The Australian)

Ngày 02/12, Trung Quốc và Australia đã đạt được thỏa thuận về việc phát triển “mối quan hệ đối tác chiến lược” trong lĩnh vực quân sự, báo The Australian đưa tin.

Theo tờ báo này, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Úc Mark Binskina đã có chuyến thăm và làm việc với Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân Dân Trung Quốc Phòng Phong Huy tại Bắc Kinh.

Theo các nguồn tin từ báo chí Trung Quốc, hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán thẳng thắn và thân thiện. Bắc Kinh và Canberra đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, chống khủng bố và tập trận chung.

Theo dự kiến, trong năm 2016, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Maris Payne sẽ có chuyến thăm Trung Quốc để phát triển hơn nữa quan hệ song phương.

Tờ The Australian cho biết, báo chí Úc không biết gì về cuộc họp cấp cao này, chỉ khi một vài thông tin được tiết lộ trên mạng xã hội Twitter, sau đó người ta mới biết được thông tin về chuyến thăm Trung Quốc của ông Mark Binskina .

Cuối tháng 10/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Maris Payne tuyên bố, nước này ủng hộ quyết định của Hoa Kỳ đưa tàu khu trục tên lửa vào vùng biển tranh chấp thuộc Biển Đông (Việt Nam), nơi mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép các công trình quân sự.

Ông Payne nhấn mạnh rằng, Australia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ và các đối tác khác trong khu vực, nhằm bảo vệ  quyền hàng hải và an ninh trên biển. 

Phong Vũ

Bình luận

Bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều được khảm vỏ trứng thiếp vàng

Mỗi bức tranh có chiều rộng 35cm, cao 1,2m, nặng 2kg được khảm bằng vỏ trứng, thiếp vàng…

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

Xem thêm