Trung Quốc và Ấn Độ nỗ lực đàm phán giảm căng thẳng biên giới

0
Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 5 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong.
Anh275.

Khu vực biên giới Trung Quốc-Ấn Độ. (Nguồn: Getty Images)

Theo hãng tin Pháp AFP ngày 10/6, Trung Quốc tuyên bố đã đạt được sự đồng thuận tích cực với Ấn Độ trong việc giải quyết căng thẳng biên giới giữa hai nước.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh xác nhận sau các cuộc trao đổi hiệu quả qua các kênh ngoại giao và quân sự, hai nước đã được sự đồng thuận tích cực trong vấn đề biên giới.

Người phát ngôn này nêu rõ cả hai bên đang có những hành động phù hợp nhằm giảm nhẹ tình hình căng thẳng tại biên giới dựa trên sự đồng thuận này.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn các quan chức Chính phủ Ấn Độ khẳng định các chỉ huy quân đội của Ấn Độ và Trung Quốc đã đạt được tiến triển trong cuộc đàm phán ngày 10/6 nhằm xoa dịu căng thẳng dọc khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước ở phía Tây dãy Himalaya.

Theo một quan chức Ấn Độ, tình hình đã lắng dịu sau nhiều tuần căng thẳng. Quân đội hai nước đã rút bớt lực lượng nhằm thể hiện tín hiệu tích cực, song nhiều binh sỹ, xe tăng và xe bọc thép khác vẫn được triển khai ở khu vực này.

Nguồn tin cũng nêu rõ sẽ có thêm các cuộc thảo luận để giải quyết vấn đề trong những ngày tới, thậm chí có khả năng kéo dài hàng tuần.

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 5 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong. Đây là cuộc đụng độ lớn đầu tiên dọc Ranh giới kiểm soát (LAC) kể từ cuộc đối đầu 73 ngày tại Doklam năm 2017.

Cuối tháng trước, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sỹ đáng kể đến khu vực biên giới. Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sỹ đến vùng Ladakh trên dãy Himalaya để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo LAC hiện được coi là biên giới với Trung Quốc./.

Đặng Ánh  -  Theo TTXVN

Bình luận

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

“Thiên đường” Du lịch Quảng Ninh đìu hiu trước làn sóng dịch Covid -19

Do tác động của đại dịch Covid-19 nên hầu hết các điểm tham quan vui chơi tại "Thiên đường" du lịch Quảng Ninh hoàn toàn bị đóng băng.

Xem thêm