Trung Quốc tố Mỹ “bắt nạt kinh tế” khi ép bán TikTok

0
Một quan chức cao cấp của Trung Quốc đã cáo buộc việc Mỹ ép buộc bán TikTok vì lý do an ninh quốc gia là sự “bắt nạt kinh tế”.
Anh412.

ByteDance - công ty mẹ của TikTok - đã chọn Oracle làm đối tác công nghệ, thay vì bán hoàn toàn 

“Những gì xảy ra với TikTok tại Mỹ là một hành động cưỡng ép điển hình”, người đứng đầu phái đoàn Trung Quốc tại EU Zhang Ming nói.

“Một số chính trị gia của Mỹ đang cố gắng xây dựng cái gọi là mạng lưới trong sạch dưới vỏ bọc của sự công bằng và có đi có lại”, đại sứ Zhang nói khi trả lời phỏng vấn Bloomberg TV. “Đây không khác gì là sự bắt nạt về kinh tế”, ông khẳng định.

ByteDance – công ty mẹ của TikTok – đã phải chịu áp lực khi buộc phải bán hoạt động TikTok tại Mỹ theo lệnh của Tổng thống Mỹ Trump.

Cuối tuần trước, công ty mẹ của TikTok đã đệ trình một đề xuất lên Bộ Tài chính Mỹ, trong đó đề cập Oracle sẽ đóng vai trò là “đối tác công nghệ tin cậy” của hoạt động TikTok tại Mỹ.

Tuy nhiên, đề xuất này còn phải trải qua cuộc đánh giá của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ và sự chấp thuận của Tổng thống Trump.

Theo nguồn tin từ Blooomberg, thay vì mua hoàn toàn hoạt động TikTok tại Mỹ, Oracle sẽ đầu tư vào TikTok tại Mỹ cùng với hai cổ đông lớn của ByteDance là General Atlantic và Sequoia Capital.

Các điều khoản của thoả thuận cũng cần được sự chấp thuận từ phía Trung Quốc.

Ông Zhang cho rằng, việc loại các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường châu Âu và Mỹ vì những lý do an ninh quốc gia mà không dựa vào bất cứ bằng chứng nào là độc đoán.

Cũng theo ông này, việc các quốc gia trong khối EU không cho các công ty Trung Quốc, như Huawei, tham gia vào mạng 5G là không chính đáng.

Ông Zhang cho rằng, các quy tắc của EU là đi ngược lại các nguyên tắc “thương mại tự do, chủ nghĩa đa phương và không phân biệt đối xử”.

Nhật Linh  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…

0
Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp!

Cuộc sống đằng sau vỏ bọc nhung lụa của những “nàng công chúa” tập đoàn Samsung

Đó chính là câu chuyện của cô con gái thứ hai và con gái út của đế chế Samsung, Lee Boo Jin và Lee Yoon Hyung.

Những bộ phim có cảnh nóng 'khiêu khích' nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Nhà báo Brian Viner của Daily Mail đã chọn ra 10 bộ phim có cảnh nóng được cho là khiêu khích, gợi tình nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Một số điểm tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng bắt đầu đón khách trở lại

Khu du lịch biểu tượng của Đà Nẵng – Sun World Bà Nà Hills - chính thức đón khách trở lại từ 20/9, sau gần 2 tháng kiên cường chống dịch.

Xem thêm