Trung Quốc tiết lộ lối sống suy đồi của cựu giám đốc Interpol

0
Trung Quốc đã công bố một số thông tin về lối sống mà giới chức mô tả là "suy đồi và tham nhũng" của ông Mạnh Hoành Vĩ, cựu giám đốc Interpol, cựu thứ trưởng Công an Trung Quốc.

SCMP đưa tin, cơ quan chống tham nhũng đảng Cộng sản Trung Quốc đã xuất bản tài liệu mô tả lối sống “suy đồi”, “lãng phí” và hành vi tham nhũng của ông Mạnh trước khi cựu quan chức này bị bắt giữ.

Theo SCMP, việc Trung Quốc cung cấp các thông tin một cách chi tiết về trường hợp của ông Mạnh được xem là hiếm gặp, mặc dù Bắc Kinh trong năm qua đã xử lý nhiều các quan chức bị cáo buộc tham nhũng hoặc có hành vi không đúng đắn.

Ông Mạnh từng là giám đốc Interpol, có trụ sở tại Pháp, từ năm 2016 tới 2018. Ông mất tích trong một chuyến về thăm Trung Quốc. Trung Quốc sau đó xác nhận bắt giữ ông Mạnh và đưa ông ra xét xử.

Cựu thứ trưởng Công an Trung Quốc bị tuyên mắc tội nhận hối lộ 2 triệu USD hồi tháng 1 năm nay và lĩnh án tù 13 năm rưỡi. Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng ông Mạnh đã nhận tội và không kháng án.

bfa-67068-c-03211-ea-8-c-859-f-30-eae-6654-eimagehires-220310-1594169942722

Ông Mạnh Hoành Vĩ tại một phiên tòa ở Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Trường hợp của ông Mạnh được đưa vào một cuốn sách lưu hành nội bộ tổng hợp lại một số vụ việc sai phạm mà Ủy ban Kiểm tra trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đã triệt phá.

Trong cuốn sách, Trung Quốc mô tả ông Mạnh đã sống một cuộc đời “suy đồi” rất lâu trước khi thành giám đốc Interpol.

Ông Mạnh bị mô tả là người “kiêu ngạo và ngông cuồng”, luôn coi cấp dưới là “người hầu của riêng mình”.

Cuốn sách nói rằng ông Mạnh đã bị rơi vào “hố đen tham nhũng”. Ông Mạnh bị cho là đã biến các sĩ quan quân đội thành “người hầu, đầu bếp và người trông trẻ” cho gia đình ông khi ông đảm nhận chức thứ trưởng Công an.

“Sau khi trở thành giám đốc Interpol, ông Mạnh lấy lý do công tác nước ngoài để sắp xếp một số cán bộ và sĩ quan quân đội tại ngũ đi phục vụ bản thân và gia đình tại Lyon, Pháp. Ông ta cũng nhắm mắt làm ngơ trước hành động của vợ. Thay vì bảo ban vợ, ông Mạnh dùng quyền lực để sắp xếp cho vợ vào các vị trí cấp cao tại một số công ty với thu nhập cao”, cuốn sách viết.

Cuốn sách cũng nói ông Mạnh đã “chiếm đoạt” 5 chiếc xe dùng cho mục đích quân sự để gia đình sử dụng.

“Vì vợ của ông Mạnh đặc biệt thích một chiếc xe, ông ta đã yêu cầu quân đội cho ông mượn nó và sau đó, chiếc xe thành phương tiện riêng của vợ ông và không bao giờ được trả lại”, Trung Quốc cho hay.

Vợ của ông Mạnh đã bác bỏ các cáo buộc từ phía Trung Quốc, cho rằng chồng bà là nạn nhân của tranh giành quyền lực chính trị. Bà Mạnh và các con hiện đã được Pháp cấp cơ chế tị nạn.

Giới quan sát cho rằng động thái của chính phủ Trung Quốc được xem là hiếm gặp, nhưng dường như Bắc Kinh lấy ông Mạnh là trường hợp điển hình nhằm răn đe các quan chức khác tuân thủ kỷ luật.

Đức Hoàng- Theo SCMP

Loading...

Bình luận

Việc gì có lợi cho dân thì làm

Việc gì có lợi cho dân thì làm

0
Đề xuất giữ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến ngày 31/12/2025, song song với hệ thống điện tử bao gồm mã số định danh, căn cước công dân.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Xem thêm