Trung Quốc rút hợp đồng khí đốt 5 tỷ USD kí với Iran vì lệnh trừng phạt của Mỹ

0
Tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc (CNPC) đã rút khỏi thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD xây dựng mỏ khai thác khí đốt lớn ngoài khơi Iran, được cho là vì áp lực từ các lệnh trừng phạt chống Iran của Mỹ.

Thông báo trên được Bộ trưởng Dầu khí Iran Bijan Zangeneh chính thức đưa ra ngày 6-10, theo CNBC. "Trung Quốc không còn trong dự án South Pars", ông Bijan Zangeneh nhấn mạnh, nhưng không nói rõ lí do cho việc rút khỏi dự án của phía Bắc Kinh.

Anh287.

Một giàn khoan khai thác dầu của Iran ở South Pars. Ảnh: ITN

Động thái của CNPC diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc chịu nhiều áp lực từ thương chiến với Mỹ và việc Washington đang tăng cường các lệnh trừng phạt chống Iran nhằm thực hiện chiến dịch "gây áp lực tối đa". Trước đó, tập đoàn dầu khí đa quốc gia Total của Pháp cũng rút khỏi thỏa thuận khai thác khí đốt tại South Pars do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo điều khoản hợp tác liên doanh khai thác ở South Pars, tập đoàn Total của Pháp sở hữu 50,1% cổ phần, CNPC nắm giữ 30% và công ty Petropars của Iran giữ 19,9%. Sau khi Total rút lui, CNPC nắm số cổ phần của tập đoàn Pháp. Nhưng hiện tại, chỉ còn Petropars tự phát triển dự án.

Iran là quốc gia sở hữu nguồn khí đốt tự nhiên lớn thứ hai và đứng thứ tư trên thế giới về trữ lượng dầu mỏ. Phần lớn nguồn khí đốt tự nhiên của Iran được khai thác từ South Pars. Việc Pháp và Trung Quốc rút khỏi dự án này sẽ khiến ngành khai thác dầu khí của Iran gặp khó.

Xuất khẩu dầu khí của Iran nay đã giảm hơn 80% so với giai đoạn cuối năm 2017, sau khi Mỹ áp đặt trở lại gói lại lệnh trừng phạt chống Tehran đồng thời với việc Tổng thống Donald Trump tháng 5-2018 rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran kí với các cường quốc năm 2015.

Với mục tiêu giảm lượng dầu xuất khẩu của Iran còn 0%, tháng 5-2019, Mỹ chấm dứt việc miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Tehran. Danh sách này gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Hi Lạp, Đài Loan (Trung Quốc) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân và tái áp lệnh trừng phạt, châu Âu hứa giúp Iran chống đỡ lại các lệnh cấm vận khắc nghiệt của Mỹ. Tuy nhiên, các biện pháp của châu Âu chưa mang lại hiệu quả cụ thể, khiến Tehran từ tháng 5 vừa rồi giảm bớt các cam kết với thoả thuận hạt nhân. Hồi tháng 9, các nước châu Âu đồng ý chi 15 tỷ USD để mua hoặc đặt hàng dầu của Iran nhưng vẫn chưa rõ cách thức tiến hành thỏa thuận.

Thiện Nhân  -  Theo Công an Nhân dân

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giai đoạn quan trọng

Giai đoạn quan trọng

0
Công tác phòng, chống dịch không phải là câu chuyện riêng ở Đà Nẵng mà tất cả các địa phương đều phải vào cuộc, trong đó có Hà Nội.

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Tự đốt ‘vùng nhạy cảm’ trên sóng livestream, Youtuber Hàn Quốc bị bỏng độ 2

Một nam Youtuber Hàn Quốc khiến dân mạng sốc nặng khi tự đốt “vùng kín” trên sóng livestream, nhưng không kiểm soát được ngọn lửa dẫn đến bị bỏng độ 2.

Cựu Giám đốc kỹ thuật VFF sắp về với Viettel?

Bến đỗ khác sau khi hết hợp đồng với VFF. Đó là khả năng là CLB Viettel, đội đang đặt nhiều tham vọng trong giai đoạn 2 của V.League.

Xem thêm