Pháp Luật Plus - Trung Quốc: Phát hiện 12.000 chai chế phẩm huyết tương nhiễm HIV

Trung Quốc: Phát hiện 12.000 chai chế phẩm huyết tương nhiễm HIV

0
Vụ bê bối mới nhất này xảy ra chưa đầy một tháng sau vụ 145 trẻ em tại tỉnh Giang Tô bị tiêm vắcxin bại liệt hết hạn.
Ảnh minh họa. (Ảnh: EPA)
Ảnh minh họa. (Ảnh: EPA)

Ngày 5/2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã cảnh báo các bệnh viện nước này ngay lập tức ngưng sử dụng lô immunoglobulin tiêm tĩnh mạch làm từ huyết tương do hãng Shanghai Xinxing sản xuất. Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Giang Tây đã phát hiện 12.229 chai chế phẩm huyết tương có dấu hiệu nhiễm HIV.

Tờ South China Morning Post đưa tin cho biết, đại diện trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Giang Tây cho biết hiện chưa phát hiện trường hợp bệnh nhân mắc HIV do sử dụng số huyết tương nói trên.

Các bệnh viện tại Trung Quốc đã được yêu cầu thông báo về lô huyết tương có dấu vết HIV và theo dõi chặt chẽ tình trạng của bệnh nhân đã được điều trị bằng loại huyết tương này. Tính đến nay, 10 bệnh viện tại Trung Quốc thông báo chưa phát hiện bệnh nhân bị nhiễm HIV do sử dụng huyết tương thuộc lô hàng bị lỗi trên.  Đại diện của hãng Shanghai Xinxing chưa đưa ra bình luận chính thức.

Một bác sĩ cho biết, lý do các bệnh nhân sử dụng loại huyết tương này có thể không nhiễm HIV nhờ quá trình điều trị chống virus trong giai đoạn chuẩn bị song vẫn nên xét nghiệm HIV.

"Chúng tôi cần tìm nơi lô hàng bị lỗi được giao, thu hồi và kiểm tra để xác định nguyên nhân từ người hiến máu hay do lỗi trong khâu sản xuất", bác sĩ này cho biết.

Bảo Châu

Bình luận

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.

Hậu quả của kiểm duyệt phim kiểu 'quờ quạng'

Hội đồng thẩm định quốc gia cho rằng, mỗi năm Hội đồng thẩm định hàng trăm bộ phim, mà "đã làm thì không tránh khỏi sai sót".