Trung Quốc phản ứng trước vụ Đài Loan phóng nhầm tên lửa chống hạm

0
Ngày 1/7, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Đài Loan giải thích có trách nhiệm về vụ phóng nhầm tên lửa ra eo biển Đài Loan cùng ngày. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng cho rằng đây là sự việc hết sức nghiêm trọng.
Tên lửa chống hạm siêu âm Hsiung Feng III của Đài Loan. (Ảnh: SCMP)
Tên lửa chống hạm siêu âm Hsiung Feng III của Đài Loan. (Ảnh: SCMP)

Focus Taiwan dẫn lời ông Trương Chí Quân, chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan cho rằng sự việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ hai bờ eo biển không có nền tảng chính trị dựa trên “đồng thuận chung năm 1992” mà hai bên đã ký.

Ông Trương Chí Quân cũng cho biết, hiện tại Bắc Kinh chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía Đài Loan.

"Điều quan trọng lúc này là chính quyền Đài Loan cần nghiêm túc nhìn nhận vụ việc, bảo đảm quan hệ hai bờ phát triển hòa bình và ổn định ở biển Đài Loan”, ông Trương nói.

Trước đó, theo AFP, cùng ngày 1/7, một tàu chiến của Đài Loan đã phóng nhầm một quả tên lửa siêu âm chống hạm có biệt danh “sát thủ tàu sân bay” về phía Trung Quốc.

Sự việc xảy ra đúng trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang vô cùng căng thẳng.

Vụ "phóng tên lửa nhầm" từ đảo Đài Loan diễn ra khi Trung Quốc đại lục tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm ngày thành lập đảng Cộng sản.

Vài ngày trước đó, Bắc Kinh tuyên bố nước này đã ngưng cơ chế liên lạc với Đài Loan, do chính quyền mới của đảo này từ chối công nhận nguyên tắc "một Trung Quốc".

 Video tàu cá bị trúng tên lửa phóng nhầm.

Được biết, tên lửa Hùng Phong 3 do Đài Loan phát triển có tầm bay 300km đã bị phóng nhầm từ một tàu tuần tra tại căn cứ hải quân Zuoying, Cao Hùng, phía nam Đài Loan lúc 8h15.

Nó bay xa 75 km trước khi đâm xuyên qua tàu cá ở gần đảo Penghu ở eo biển Đài Loan. 1 thuyền viên thiệt mạng và 3 thuyền viên khác trên tàu cá đã bị thương trong đó có 1 người Việt Nam.

Ngay lập tức, Hải quân Đài Loan cho biết họ chưa rõ vì sao quả tên lửa này lại bị bắn đi, tuy nhiên cho rằng đây rất có thể là sự cố do con người gây ra.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã đưa ra lời xin lỗi chính thức, cùng cam kết bồi thường cho các nạn nhân và gia đình họ. 

Thu Giang

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi online Gia đình ta cùng hát

Cuộc thi “Gia đình ta cùng hát – 2021” mang ý nghĩa cùng nhau hướng về những giá trị tích cực, tinh thần lạc quan cùng nhau vượt qua đại dịch Covid–19.

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Xem thêm