Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

0
Ngày 22/11, Trung Quốc ngang ngược tuyên bố nước này sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở quân sự và dân sự trên đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép tại Biển Đông.
  Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, phát biểu trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói rằng: “Xây dựng và duy trì cơ sở quân sự cần thiết là điều cần thiết của Trung Quốc, giúp bảo vệ các đảo đá ngầm".

Trung Quốc lên kế hoạch "mở rộng và nâng cấp" các cơ sở dân sự trên các đảo “để phục vụ tốt hơn các tàu thương mại, tàu của ngư dân, hỗ trợ tàu gặp nạn và cung cấp các dịch vụ công nhiều hơn", ông Lưu cho biết.

Ông Lưu cũng khẳng định rằng Trung Quốc bác bỏ quan điểm cho rằng nước này đang quân sự hóa Biển Đông. Ông cho biết Trung Quốc chủ yếu là xây dựng các cơ sở dân sự.

Những phát biểu của ông Lưu Chấn Dân tại tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, được tổ chức bởi Kuala Lumpur, là một lời giải thích mạnh mẽ nhất về lập trường của Trung Quốc về Biển Đông.

Ông Lưu cũng cho biết, Washington đang thử Bắc Kinh bằng việc nhấn mạnh sự quan trọng của các cuộc tuần tra "tự do hàng hải" tại vùng biển chiến lược.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết các đảo trong Biển Đông và đã cải tạo các bãi ngầm thành các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, đồng thời xây dựng các sân bay và các cơ sở phi pháp khác trên một số đảo nhân tạo.

Động thái này khiến Washington và các nước trong khu vự lo lắng rằng Bắc Kinh đang muốn quân sự hóa và tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Hồi đầu tháng, Mỹ điều máy bay B-52 bay gần một số đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông. Đây được coi là tín hiệu cho thấy Washington quyết tâm thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh. Vào cuối tháng 10, tàu khu trục tên lửa USS Lassen cũng áp sát một đảo nhân tạo.

Ông Lưu nói, "Lần này, Mỹ đã điều các tàu quân sự vào vùng 12 hải lý của các đảo nhân tạo và bãi đá ngầm của Trung Quốc. Điều này đã vượt quá phạm vi của tự do hàng hải. Đó là một sự khiêu khích chính trị và mục đích là để "xem" phản ứng của Trung Quốc."

Tổng thống Obama hôm thứ Bảy đã kêu gọi các nước ngừng xây dựng các hòn đảo nhân tạo và quân sự hóa trên biển. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục khẳng định quyền tự do hàng hải trên biển.

Linh Han

Loading...

Bình luận

Người dân vùng lũ khát nước sạch

Người dân vùng lũ khát nước sạch

0
Mưa lũ tại miền trung đã khiến nhiều địa phương tại miền trung ngập sâu, hàng nghìn hộ dân đang rơi vào tình cảnh khát nước sạch, những chai nước cứu

Barcelona vs Real Madrid: Dưới áp lực nghìn cân

Không mang tính định đoạt cuộc đua vô địch La Liga nhưng lại gây áp lực rất lớn lên HLV Zidane sau màn khởi đầu nhạt nhòa ở mùa giải này.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Xem thêm