Trung Quốc mượn chiêu bài du lịch ngang nhiên chiếm đảo Việt Nam

0
Trung Quốc đang lên kế hoạch biến một số đảo tranh chấp với các nước trên biển Đông thành khu du lịch nghỉ dưỡng sang trọng mà không cần thông qua sự hiện diện quân sự.
Đảo Phú Lâm (Ảnh: AFP).
Đảo Phú Lâm (Ảnh: AFP).

Tờ China Daily hôm qua (27/5) đưa tin, Trung Quốc sẽ phát triển một số đảo đá ngầm mà nước này đang chiếm đóng quanh khu vực đảo Phú Lâm ở biển Đông thành những khu nghỉ dưỡng lớn sánh ngang với quần đảo Maldives ở Thái Bình Dương.

Trung Quốc sẽ lên kế hoạch tổ chức các chuyến bay du lịch trên biển, câu cá và lặn dưới biển…cho những người “thích phiêu lưu và có tinh thần yêu nước”.

Cũng theo China Daily, hiện tại chỉ những công dân Trung Quốc được phép tới các đảo này.

Fox News ngày 26/5 cũng đưa tin về những hình ảnh mới nhất chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc lần đầu tiên triển khai phi pháp một máy bay không người lái (UAV) sử dụng công nghệ tàng hình Harbin BZK-005 tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Ảnh vệ tinh của Fox News.
Ảnh vệ tinh của Fox News.

Từ năm 1974, Phú Lâm, hòn đảo chính của quần đảo Hoàng Sa Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và kiểm soát hoàn toàn.

Để hợp thức hóa chủ quyền đối với hòn đảo này Bắc Kinh đã đưa người dân nước này đến sinh sống cũng như xây dựng nhiều công trình như tòa nhà hành chính, bệnh viện, hệ thống điện nước…

Cùng với việc đưa người dân lên đảo sinh sống, Trung Quốc còn tăng cường triển khai hệ thống tên lửa phòng không, chiến đấu cơ trên đảo Phú Lâm.

Mỹ và các nước trong khu vực đã nhiều lần lên tiếng về các động thái ngày càng ngang nhiên của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm cả việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo và xây dựng các tiền đồn quân sự trên các đảo khác.

Đáp lại, Trung Quốc biện minh hầu hết các công trình được xây dựng nhằm mục đích dân sự.

Tam Sa Thị (thành phố Tam Sa) là tên ngụy xưng Trung Quốc dùng để gọi đơn vị hành chính nước này thành lập phi pháp tư năm 2012 trên Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. 

Khánh An

Loading...

Bình luận

Tập thể thao "kiểu tỷ phú": Dùng tạ bằng vàng và gỗ quý tinh xảo có giá gần 3 tỷ đồng

Cặp tạ có trọng lượng chỉ 2kg nhưng “sức nặng” hiện kim của nó thì chỉ có giới nhà giàu mới đỡ nổi.

Áp lực của trọng tài ngày càng lớn

Chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác Giám sát trọng tài và trọng tài giữa mùa giải các Giải bóng đá chuyên nghiệp 2020 (đợt 2)

Đắm say những khúc ca thu

Cảm hứng bất tận cho nghệ thuật và những người nghệ sĩ, mùa thu góp phần làm nên sức sống vượt thời gian của những khúc tình ca.

Quả sung nghĩa tình

Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi.

Xem thêm