Pháp Luật Plus - Trung Quốc lại đưa máy bay trái phép ra Trường Sa

Trung Quốc lại đưa máy bay trái phép ra Trường Sa

0
Ngày 6/1, Trung Quốc đã tiếp tục thực hiện 2 chuyến bay trái phép trên đảo đá Chữ Thập mà nước này xây dựng phi pháp, thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Trung Quốc lại đưa máy bay trái phép ra Trường Sa. (Ảnh: News.cn)
Trung Quốc lại đưa máy bay trái phép ra Trường Sa. (Ảnh: News.cn)

Tân Hoa Xã đưa tin, vào khoảng 10h20 và 10h46, hai chiếc máy bay của Hãng Hàng không Hải Nam đã lần lượt hạ cánh xuống đường băng mà Trung Quốc xây dựng trái phép tại Đá Chữ Thập.

Hai máy bay này thuộc hãng hàng không Hải Nam và hãng hàng không Phương Nam Trung Quốc. Chúng cất cánh từ sân bay Mỹ Lan, thành phố Hải Hẩu, tỉnh Hải Nam bay tới Đá Chữ Thập và bay đã trở lại tỉnh Hải Nam vào buổi chiều.

"Các chuyến bay thử thành công chứng tỏ rằng sân bay có năng lực đảm bảo hoạt động an toàn cho máy bay dân sự cỡ lớn", Xinhua cho biết và thêm rằng nơi máy bay hạ cánh sẽ hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, nhân lực và y tế.

Ngày 2/1, Trung Quốc đã đưa máy bay tới Đá Chữ Thập để thực hiện các hoạt động thử nghiệm tương tự và vấp phải sự phản đối quyết liệt của Việt Nam, Nhật Bản và Philippines.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình đã đưa ra phát biểu chính thức về việc Trung Quốc thực hiện việc bay thử nghiệm ra sân bay trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Hành động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, tinh thần của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002; ảnh hưởng hòa bình, ổn định ở Biển Đông; giảm sự tin cậy chính trị giữa hai nước; tác động tiêu cực đến quan hệ láng giềng và tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết Manila đang lên kế hoạch hành động tương tự nhằm phản đối Trung Quốc.

Mỹ và Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại về động thái mới nhất của Bắc Kinh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 4/1 nói rằng việc Trung Quốc bay thử nghiệm mới đây trên một trong 7 đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp ở Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định của khu vực.

Đường băng ở đá Chữ Thập do Trung Quốc xây dựng có chiều dài 3.000 m, là một trong ba đường băng Bắc Kinh thực hiện trái phép. Trung Quốc từ 2014 đã cải tạo và xây dựng ở ít nhất 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Loading...
Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

0
Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Diện mốt không quần, nữ rapper Hàn 'méo mặt' vì lộ nội y

Nữ rapper Hàn Jessi xuất hiện ở sân bay với trang mục 'áo không quần' nhưng vô tình bị lộ vòng ba khi giơ tay chào fan hâm mộ.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam đấu Malaysia, Indonesia

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam nhằm chuẩn bị thi đấu Vòng loại 2 World Cup 2022 đợt 3, có tên của Tô Văn Vũ, Mạc Hồng Quân.

Xe thương binh lại tiếp tục 'bủa vây' VFF 'đòi' vé trong lúc người hâm mộ mua vé online bức xúc vì kẹt mạng

Trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia tại SVDDQG Mỹ Đình chuẩn bị diễn ra, tình trạng nghẽn mạng, không khớp lệnh và xe thương binh “đòi vé” vẫn diễn ra...

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

Hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò...