Pháp Luật Plus - Trung Quốc khuyến cáo giới công nghệ nước này không nên đến Mỹ

Trung Quốc khuyến cáo giới công nghệ nước này không nên đến Mỹ

0
Những người nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc được khuyến cáo không nên đến Mỹ nếu không cần thiết.

Tờ South China Morning Post  dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, các nhà nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nhạy cảm của Trung Quốc được cảnh báo không nên đến Mỹ lúc này sai vụ giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada theo yêu cầu từ Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguồn tin này cũng cho biết, một số nhân viên tại cơ quan nghiên cứu về công nghệ tại Trung Quốc còn nhận được thông báo nội bộ rằng nên xóa hết các thông tin nhạy cảm khỏi máy điện thoại, máy tính cá nhân nếu tới Mỹ.

Hồi tháng trước, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã ra lệnh hủy việc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần trong 10 năm đối với một số nhà nghiên cứu chuyên về quan hệ Mỹ - Trung tại các tổ chức trực thuộc chính phủ.

Trong khi đó, hôm 7/12, Tập đoàn công nghệ Mỹ Cisco đã gửi một email tới các nhân viên đề nghị họ hủy đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, trong bối cảnh có những lo ngại rằng các quan chức Mỹ có thể bị nhắm tới để trả đũa vụ bắt giữ Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch công ty công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei Sabrina Meng Wanzhou.

Giám đốc Huawei bị bắt khi đang đổi chuyến ở sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12 và được tại ngoại hôm 11/12. Bà bị Mỹ nghi ngờ lừa dối các ngân hàng quốc tế để bán thiết bị máy tính do Mỹ sản xuất cho Iran, vi phạm lệnh cấm vận Washington áp đặt lên Tehran.

Vụ bắt giữ bà Meng diễn ra trong bối cảnh Huawei ngày càng đối mặt với sự tẩy chay trên thị trường quốc tế. Dưới sức ép từ Mỹ, tập đoàn công nghệ Trung Quốc đã phải đóng băng các dự án 5G tại Australia, New Zealand, và gần đây nhất là Anh và Nhật Bản.

Bảo Châu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Điểm lại những tấm ảnh FCO ấn tượng qua 8 mùa của VietNam’s Next Top Model

Sự trở lại của Vietnam’s Next Top Model (VNTM) 2019 sau một năm vắng bóng nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Xác định 4 cặp đấu tứ kết Copa America 2019

Vòng bảng Copa America 2019 đã khép lại và đã xác định được 8 đội tuyển mạnh nhất giành quyền vào vòng tứ kết Copa America 2019.

Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức Phó Chủ tịch VFF

Sau 6 tháng đương nhiệm, ông Cấn Văn Nghĩa đã đệ đơn xin từ chức Phó Chủ tịch VFF.

Khám phá "Ký ức Hội An" - show diễn thực cảnh được Reuters ca ngợi "đẹp nhất thế giới"

Ký ức Hội An là chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với gần 500 diễn viên, sân khấu ngoài trời có sức chứa 3.300 khán giả.

Quốc tế