Trung Quốc khuyến cáo giới công nghệ nước này không nên đến Mỹ

0
Những người nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc được khuyến cáo không nên đến Mỹ nếu không cần thiết.

Tờ South China Morning Post  dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, các nhà nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nhạy cảm của Trung Quốc được cảnh báo không nên đến Mỹ lúc này sai vụ giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada theo yêu cầu từ Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguồn tin này cũng cho biết, một số nhân viên tại cơ quan nghiên cứu về công nghệ tại Trung Quốc còn nhận được thông báo nội bộ rằng nên xóa hết các thông tin nhạy cảm khỏi máy điện thoại, máy tính cá nhân nếu tới Mỹ.

Hồi tháng trước, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã ra lệnh hủy việc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần trong 10 năm đối với một số nhà nghiên cứu chuyên về quan hệ Mỹ - Trung tại các tổ chức trực thuộc chính phủ.

Trong khi đó, hôm 7/12, Tập đoàn công nghệ Mỹ Cisco đã gửi một email tới các nhân viên đề nghị họ hủy đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, trong bối cảnh có những lo ngại rằng các quan chức Mỹ có thể bị nhắm tới để trả đũa vụ bắt giữ Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch công ty công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei Sabrina Meng Wanzhou.

Giám đốc Huawei bị bắt khi đang đổi chuyến ở sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12 và được tại ngoại hôm 11/12. Bà bị Mỹ nghi ngờ lừa dối các ngân hàng quốc tế để bán thiết bị máy tính do Mỹ sản xuất cho Iran, vi phạm lệnh cấm vận Washington áp đặt lên Tehran.

Vụ bắt giữ bà Meng diễn ra trong bối cảnh Huawei ngày càng đối mặt với sự tẩy chay trên thị trường quốc tế. Dưới sức ép từ Mỹ, tập đoàn công nghệ Trung Quốc đã phải đóng băng các dự án 5G tại Australia, New Zealand, và gần đây nhất là Anh và Nhật Bản.

Bảo Châu

Loading...

Bình luận

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Biết khóc cho trâu

Xưa, đời người đàn ông có ba việc lớn phải làm mới thành được là: làm nhà/ cưới vợ/ tậu trâu. Không có trâu khó nên cơ nghiệp!

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Xem thêm