Trung Quốc khuyến cáo giới công nghệ nước này không nên đến Mỹ

0
Những người nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc được khuyến cáo không nên đến Mỹ nếu không cần thiết.

Tờ South China Morning Post  dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, các nhà nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nhạy cảm của Trung Quốc được cảnh báo không nên đến Mỹ lúc này sai vụ giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada theo yêu cầu từ Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguồn tin này cũng cho biết, một số nhân viên tại cơ quan nghiên cứu về công nghệ tại Trung Quốc còn nhận được thông báo nội bộ rằng nên xóa hết các thông tin nhạy cảm khỏi máy điện thoại, máy tính cá nhân nếu tới Mỹ.

Hồi tháng trước, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã ra lệnh hủy việc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần trong 10 năm đối với một số nhà nghiên cứu chuyên về quan hệ Mỹ - Trung tại các tổ chức trực thuộc chính phủ.

Trong khi đó, hôm 7/12, Tập đoàn công nghệ Mỹ Cisco đã gửi một email tới các nhân viên đề nghị họ hủy đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, trong bối cảnh có những lo ngại rằng các quan chức Mỹ có thể bị nhắm tới để trả đũa vụ bắt giữ Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch công ty công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei Sabrina Meng Wanzhou.

Giám đốc Huawei bị bắt khi đang đổi chuyến ở sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12 và được tại ngoại hôm 11/12. Bà bị Mỹ nghi ngờ lừa dối các ngân hàng quốc tế để bán thiết bị máy tính do Mỹ sản xuất cho Iran, vi phạm lệnh cấm vận Washington áp đặt lên Tehran.

Vụ bắt giữ bà Meng diễn ra trong bối cảnh Huawei ngày càng đối mặt với sự tẩy chay trên thị trường quốc tế. Dưới sức ép từ Mỹ, tập đoàn công nghệ Trung Quốc đã phải đóng băng các dự án 5G tại Australia, New Zealand, và gần đây nhất là Anh và Nhật Bản.

Bảo Châu

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Kịch bản điện ảnh Việt: Nhiều, đúng, tốt nhưng chưa hay

Đã kéo dài nhiều năm nay. Theo Cục trường Cục Điện ảnh – Vi Kiến Thành, đây là“vấn đề quá cấp bách” của nền điện ảnh nước nhà.

Hoa khôi một chân: Khuyết tật chỉ là thứ vũ khí đặc biệt để giúp con người mạnh mẽ hơn

Sau tai nạn mất một chân năm 24 tuổi, mất hơn 5 năm để Bế Thị Băng có thể nhẩy múa trên đôi giày cao gót, tự tin mỉm cười.

Hành trình trở thành trở thành Hoa khôi Ngoại Thương của nữ sinh mắc bệnh K

Ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Khám phá công dụng đặc biệt của các loại bể tắm khoáng tại Yoko Onsen Quang Hanh

Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh nâng tầm chất lượng nguồn khoáng với 25 bể tắm onsen và 18 bể tắm chum, với nhiều công dụng khác nhau.

Xem thêm