Pháp Luật Plus - Trung Quốc gửi cảnh báo thống nhất hoặc là chết tới Đài Loan

Trung Quốc gửi cảnh báo "thống nhất hoặc là chết" tới Đài Loan

0
Quân đội Trung Quốc cảnh báo Đài Loan có thể chỉ đối mặt với "cái chết" nếu hòn đảo này chống lại bằng vũ lực các nỗ lực thống nhất của đại lục, và rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục "các cuộc tuần tra bao vây" trong vùng biển và không phận quanh hòn đảo.
Một máy bay F-16 của Đài Loan bay gần một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc gần eo biển Bashi (Ảnh: Military News Agency)
Một máy bay F-16 của Đài Loan bay gần một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc gần eo biển Bashi (Ảnh: Military News Agency)

Thời báo Hoa nam Buổi sáng ngày 28/12 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho hay quân đội nước này đã tiến hành tập trận gần không phận Đài Loan vào tuần trước trong khuôn khổ diễn tập thông thường.

"Diễn tập quân sự liên quan là một hoạt động thường niên và các cuộc tập trận tương tự sẽ tiếp tục", ông Wu nói.

"Nếu Đài Loan chọn từ chối thống nhất bằng vũ lực, điều đó có thể chỉ dẫn tới cái chết", ông Wu nói thêm, liên hệ tới kế hoạch của hòn đảo nhằm tăng cường sức mạnh quân sự nhằm đối đầu với quân đội đại lục.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai phải được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết đã phát hiện các máy bay ném bom hạng nặng H-6, máy bay vận tải Y-8 và các máy bay chiến đấu Sukhoi-30 của Trung Quốc rời căn cứ Huiyang tại tỉnh Quảng Đông vào sáng ngày 25/12 trong một cuộc tuần tra trên eo biển Bashi - vùng biển nằm giữa Đài Loan và Philippines nối ra tây Thái Bình Dương.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cũng phát hiện thêm 2 tàu chiến của quân đội Trung Quốc di chuyển ngay bên ngoài vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, được tin là tham gia cái mà Bắc Kinh miêu tả là các cuộc tập trận thường niên ở biển xa.

Quân đội Trung Quốc đã ngừng các cuộc tuần tra bao vây hồi tháng 6, khi Đài Loan chuẩn bị bầu cử. Các nhà phân tích chính trị và quân sự cho rằng động thái này cho thấy Bắc Kinh không muốn kích động người Đài Loan.

Cuộc bầu cử đã dẫn tới thất bại của đảng cầm quyền ủng hộ độc lập tại 7 trong số 13 thành phố và huyện mà đảng này lãnh đạo tại Đài Loan, khiến nhà lãnh đạo Thái Anh Văn phải từ chức chủ tịch đảng.

An Bình  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hết hiệp 1, U22 Việt Nam 3-0 U22 Campuchia: Đức Chinh tỏa sáng, in dấu cả 3 bàn thắng

Những phút cuối hiệp 1, Đức Chinh tiếp tục lập công (ở phút bù giờ) bằng pha đánh đầu cận thành, nâng tỉ số lên 3-0 cho U22 Việt Nam.

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

An nhiên tự tại, làm thế nào để đứng vững giữa dòng đời nghiệt ngã…Câu trả lời không ở đâu xa, tôi sẽ kể dưới đây với bạn.

U22 Việt Nam - U22 Campuchia: Vé chung kết trong tầm tay?

U22 Việt Nam vốn nhiều kinh nghiệm, đồng đều hơn. Vì vậy, vé vào chung kết được dự đoán là sẽ nằm trong tầm tay đoàn quân của HLV Park Hang Seo.

Bao giờ điện ảnh Việt có phim trường đúng nghĩa?

Phải "nhặt sạn" bối cảnh... Rất nhiều nguyên nhân đến từ việc thiếu phim trường chuyên nghiệp đã cản bước chân những người yêu điện ảnh Việt.