Trung Quốc: Đóng cửa du lịch, áp đặt phong tỏa vì Covid-19

0
Ngày 25-10, Trung Quốc đóng cửa các địa điểm du lịch ở tỉnh Cam Túc, đồng thời phong tỏa huyện Alxa Left Banner ở Nội Mông để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết đợt bùng phát Covid-19 mới nhất đã lan rộng sang 11 tỉnh kể từ ngày 17-10.

Chính quyền tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc ngày 25-10 thông báo đóng cửa các địa điểm du lịch sau khi phát hiện các ca mắc Covid-19 mới. Thủ đô Bắc Kinh cũng cấm những người từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch đến hoặc trở về địa phương này.

Trung Quốc báo cáo khoảng vài chục ca mắc Covid-19/ngày trong thời gian gần đây. Phản ứng của Bắc Kinh về việc kiềm chế du lịch đã gây ra mối lo ngại về ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế vốn đang suy yếu.

Chuyên gia kinh tế Yeap Jun Rong nói với hãng tin AP: "Các biện pháp tích cực để kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 có thể làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế".

Xét nghiệm Covid-19 ở tỉnh Cam Túc ngày 20-10. Ảnh: Reuters

Xét nghiệm Covid-19 ở tỉnh Cam Túc ngày 20-10. Ảnh: Reuters

Tại TP Tửu Tuyền, dù chưa tìm thấy ca mắc Covid-19 mới nào nhưng nhà chức trách đã cấm các sự kiện văn hóa như triển lãm nhằm phòng ngừa. Một quận ở Tửu Tuyền ra lệnh đóng cửa trường học, trong khi các trường tiểu học và trung học ở thủ phủ Lan Châu của tỉnh Cam Túc cũng ngừng hoạt động.

Công ty hàng không vũ trụ Expace thông báo họ đã hoãn nhiệm vụ liên quan đến tên lửa Kuaaizhou 1-A ở Tửu Tuyền do dịch bùng phát, đồng thời yêu cầu toàn bộ nhân viên áp dụng biện pháp "bán phong tỏa" và tránh tiếp xúc với bên ngoài.

Tại huyện Alxa Left Banner ở Nội Mông, lệnh phong tỏa được tái áp đặt đối với hàng chục ngàn cư dân. Ngoài ra, khoảng 180.000 cư dân sẽ được xét nghiệm Covid-19 sau khi TP Erenhot và huyện Ejina Banner cấm mọi người rời khỏi khu vực do dịch bùng phát.

Đợt bùng phát Covid-19 mới nhất ảnh hưởng nặng tới các khu vực phía Bắc và Tây Bắc Trung Quốc, lan rộng đến cả thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc lân cận. Giới chức địa phương cam kết thực hiện các biện pháp chống Covid-19 nghiêm ngặt khi họ chuẩn bị tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022 vào tháng 2 năm sau.

Trước đó, ngày 23-10, Trung Quốc ghi nhận thêm 26 ca mắc Covid-19, bao gồm 7 ca ở Nội Mông, 6 ca ở Cam Túc, 6 ca ở Ninh Hạ, 4 ca ở Bắc Kinh, 1 ca ở Hà Bắc, 1 ca ở Hồ Nam và 1 ca ở Thiểm Tây. 4 ca mắc cộng đồng khác (không thể hiện triệu chứng) được báo cáo ở Hồ Nam và Vân Nam.

Hiện Trung Quốc có 96.797 ca mắc Covid-19, 4.636 ca tử vong và 91.588 trường hợp phục hồi tính đến sáng 25-10.

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-dong-cua-du-lich-ap-dat-phong-toa-vi-covid-19-20211025124951356.htm

Phạm Nghĩa  -  Theo Người Lao Động

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm