Trung Quốc cảnh báo “Chiến tranh lạnh” khi Mỹ và Philippines tập trận chung

0
Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua 14/4 nói rằng, kế hoạch củng cố quan hệ quân sự giữa Mỹ và Philippines phản ánh “tâm lý Chiến tranh lạnh”. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ và Philippines chuẩn bị hoàn tất cuộc tập trận chung kéo dài hơn 1 tuần.
(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn bình luận của Bộ Quốc phòng Trung Quốc rằng: “Việc tăng cường liên minh quân sự Mỹ - Philippines là biểu thị tâm lý Chiến tranh lạnh và không có lợi cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Trung Quốc cũng cho rằng, hoạt động tuần tra chung Biển Đông giữa Mỹ và Philippines sẽ làm gia tăng tình trạng “quân sự hóa ở khu vực”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: “Quân đội Trung Quốc sẽ giám sát tình hình này một cách chặt chẽ và kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền tự do và lợi ích hàng hải của Trung Quốc”.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ và Philippines hôm nay sẽ hoàn tất cuộc tập trận chung mang tên “Vai kề vai” khởi động từ hôm 4/4.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 5.500 binh sỹ hai nước với nhiều nội dung diễn tập khác nhau trong đó có phóng thử tên lửa tầm xa từ hệ thống (High Mobility Artillery Rocket System- HIMARS).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trong chuyến thăm Philippines hôm qua cũng lên tiếng xác nhận quân đội Mỹ đã tiến hành hoạt động tuần tra chung trên Biển Đông với Philippines từ tháng 3 và hoạt động này sẽ còn được tiếp diễn trong tương lai.

Ông Carter cho biết thêm, ông dự định sẽ lên thăm tàu sân bay hạt nhân USS John C. Stennis của Mỹ đang có mặt tại Biển Đông. Tuy nhiên, ông không nêu rõ thời gian viếng thăm cũng như địa điểm cụ thể mà USS John C. Stennis đang hoạt động. Tờ Navy Times cho biết, nhóm tàu do USS John C. Stennis dẫn đầu đã trở lại Biển Đông từ 2 tuần nay.

Phát biểu tại lễ bế mạc cuộc tập trận chung Mỹ - Philippines, ông Carter cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ đảm bảo an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông cũng như cho đồng minh và những người bạn của Mỹ.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ giữ 300 quân đồn trú tại Philippines cho tới cuối tháng này. Một nhóm máy bay quân sự của Mỹ cùng 200 phi công sẽ ở lại căn cứ không quân Clark tới lúc đó. Ông Carter khẳng định, Mỹ không có ý định khiêu khích hay nhằm vào Trung Quốc, mà chỉ đang nỗ lực để hạ nhiệt căng thẳng ở khu vực.

Minh Phương  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Kỳ lạ bộ tộc trong rừng sâu - nơi một người đàn ông có thể lấy tới 4 vợ

Tại bộ tộc này, một người đàn ông có thể lấy tới 4 bà vợ. Và bộ tộc này không phải lúc nào cũng mở cửa đón khách du lịch tới thăm.

Nghê Ni: Mỹ nhân sở hữu gương mặt đậm chất điện ảnh và diễn xuất cuốn hút

Nghê Ni bắt đầu nổi tiếng sau khi tham gia bộ phim "Kim Lăng thập tam hoa" của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Một đời hào phóng và cái "chết nghèo" của huyền thoại Diego Maradona

Sẽ có những tranh chấp pháp lý để thừa kế tài sản của Diego Maradona sau khi qua đời - được cho là có giá trị lên tới 150 triệu bảng Anh.

Xem thêm