Pháp Luật Plus - Trung Quốc cam kết 'rót' thêm 60 tỉ USD cho châu Phi

Trung Quốc cam kết 'rót' thêm 60 tỉ USD cho châu Phi

0
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 3/9 cam kết rót thêm 60 tỉ USD viện trợ phát triển mới cho châu Phi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo AFP, khoản vốn trên được ông Tập Cận Bình công bố tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc – châu Phi kéo dài 2 ngày, tập trung vào sáng kiến Vành đai, Con đường do Trung Quốc khởi xướng. 

Khoản tiền 60 tỷ USD này sẽ phục vụ cho 8 sáng kiến trên nhiều lĩnh vực, từ thúc đẩy công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng và học bổng cho người trẻ ở châu Phi được thực hiện trong 3 năm tới. Trước đó, năm 2015, Trung Quốc cũng đã cam kết viện trợ 60 tỉ USD cho châu Phi. 

Việc Trung Quốc rót vốn nhiều như vậy được cho là nhằm cải thiện khả năng của Bắc Kinh trong việc tiếp cận các thị trường và nguồn lực nước ngoài, đồng thời gia tăng tầm ảnh hưởng của nước này.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh thời gian qua một số chuyên gia và giới chức các nước đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gánh nợ lớn từ những khoản viện trợ và vốn vay từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, phát biểu trước các nhà lãnh đạo châu Phi, ông Tập Cận Bình bác bỏ việc Trung Quốc đang sử dụng “chính sách ngoại giao bẫy nợ”. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng các khoản đầu tư của Bắc Kinh vào châu lục này không có điều kiện chính trị kèm theo.

“Hợp tác của Trung Quốc với châu Phi rõ ràng là nhắm vào những nút thắt lớn để phát triển”, ông Tập nói.

Ngoài ra, phát biểu tại Diễn đàn hợp tác Trung Quốc – châu Phi, ông Tập cũng đã tuyên bố xóa những khoản nợ phát sinh dưới dạng vay không lãi suất từ Trung Quốc dự kiến phải đáo hạn trong năm 2018 cho các nước kém phát triển nhất, nợ nhiều và nghèo ở châu Phi.

Hoàng Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.

Áo tắm siêu nhỏ của sao Việt

Top áo tắm gây bão của dàn sao Việt, nhiều bộ "siêu nhỏ" đã gây bất bình vì quá hở hang và phản cảm.