Pháp Luật Plus - Trump dọa kiện đảng Dân chủ ra Tòa Tối cao để dừng điều tra luận tội

Trump dọa kiện đảng Dân chủ ra Tòa Tối cao để dừng điều tra luận tội

0
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/12 đã đặt câu hỏi về khả năng sẽ đưa vấn đề luận tội ra Tòa án Tối cao để dừng cuộc điều tra của Hạ viện.

Sau khi tới Anh để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO trong 2 ngày, Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter rằng ông đã đọc bản báo cáo của các nghị sĩ trong đảng Cộng hòa bảo vệ ông trước cuộc luận tội của Hạ viện:

"Tôi chỉ vừa mới hạ cánh ở Anh và trên đường tới London dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO vào ngày mai. Trước khi hạ cánh, tôi đã đọc bản báo cáo của đảng Cộng hòa về trò lừa đảo luận tội. Làm tốt lắm", ông Trump cho biết, đồng thời đặt câu hỏi liệu ông và đảng Cộng hòa có nên đưa việc này ra Tòa án Tối cao để chấm dứt cuộc điều tra luận tội hay không.

Anh12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Dòng tweet này đánh dấu lần thứ 2 Tổng thống Trump nêu khả năng đưa vụ việc của ông ra Tòa án Tối cao để chuyển hướng cuộc điều tra luận tội. Hiện chưa có tiền lệ một Tổng thống đưa vụ kiện luận tội ra tòa án tối cao và các chuyên gia pháp lý trước đó đã khẳng định rằng các thẩm phán không thể xét xử một vụ kiện như vậy.

Bình luận trên của Tổng thống cũng được đưa ra trong bối cảnh tiến trình điều tra luận tội bước vào giai đoạn mới trong khi nhà lãnh đạo Mỹ đang tham dự các cuộc họp với các nhà lãnh đạo nước ngoài tại London, Anh.

Các nghị sĩ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện dự kiến bắt đầu xem lại bản tóm tắt các bằng chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump mà cơ quan này thu thập được trong thời gian qua và sẽ bỏ phiếu ngày 3/12 để thông qua bản báo cáo này rồi chuyển tới Ủy ban Tư pháp.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 4/12 sẽ tổ chức phiên tòa luận tội đầu tiên mang tên: "Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald J. Trump: Các cơ sở hiến pháp để luận tội Tổng thống". Ủy ban này sẽ nghe tham vấn của các học giả luật pháp về vấn đề mà đảng Dân chủ nêu ra là liệu các bằng chứng thu thập được trong cuộc điều tra luận tội có đủ để phác thảo các điều khoản luận tội nhằm bãi nhiễm Tổng thống hay không.

Nhà Trắng cho biết sẽ không tham gia vào phiên điều trần này, mặc dù cũng không bác bỏ khả năng sẽ tham gia các phiên tòa luận tội trong tương lai.

Các nghị sĩ Dân chủ trong Hạ viện hiện đang xem xét xem việc Tổng thống Trump gây sức ép để Ukraine tiến hành các cuộc điều tra có phải hành động lạm quyền hay không. Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Cộng hòa lại khẳng định trong bản báo cáo vừa mới công bố rằng hành động của Tổng thống không có động cơ chính trị và các bằng chứng mà đảng Dân chủ đưa ra là không đủ sức thuyết phục.

Bản báo cáo dài 123 trang mà đảng Cộng hòa công bố hôm 2/12 nhận định Tổng thống Trump không làm bất cứ điều gì sai trái và hành động của Tổng thống đặt vào bối cảnh khi đó là "hoàn toàn khôn ngoan".

Tổng thống Trump cũng gọi cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky là "hoàn hảo".

Hồi tháng 4/2019, lần đầu tiên ông Trump tweet rằng ông sẽ đưa các nghị sĩ đảng Dân chủ ra Tòa án Tối cao nếu họ luận tội ông. Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố toàn bộ báo cáo của ông về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử năm 2016./.

Kiều Anh  -  Theo VOV

Loading...

Bình luận

Loading...

[Clip]: Cầu thủ bất tỉnh nhân sự sau khi bị đối phương "giơ chân" trúng mặt

Tình huống xảy ra trong trận đấu giữa Dimano Bucarest và Steaua Bucarest tại giải VĐQG Romania rạng sáng 17/2 (giờ Hà Nội). 

Điều tra 8 cầu thủ Myanmar vì nghi bán độ

Hai tổ chức bóng đá FIFA và AFC phải vào cuộc điều tra sau trận thua đậm 0-7 của Myanmar trước Kyrgyzstan ở Vòng loại World Cup.

Người hùng Munich, huyền thoại Harry Gregg của Man United qua đời

Harry Gregg – Thủ môn huyền thoại Manchester United, đội tuyển Bắc Ireland và người hùng của thảm họa hàng không Munich năm 1958 đã qua đời ở tuổi 87.

Cuộc sống Ngọc Lan sau khi ly hôn Thanh Bình

Thông tin Ngọc Lan – Thanh Bình ly hôn vào cuối năm 2019 khiến dư luận xôn xao bởi lẽ họ từng là một gia đình lý tưởng của showbiz Việt.

Thế giới Facebook

Link liên kết