Pháp Luật Plus - Triều Tiên phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, ông Kim Jong-un họp khẩn

Triều Tiên phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, ông Kim Jong-un họp khẩn

0
Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp khẩn ở thủ đô Bình Nhưỡng với sự tham dự của Chủ tịch Kim Jong-un sau khi công bố ca mắc COVID-19 đầu tiên.

Theo Yonhap, cuộc họp được tổ chức để thảo luận về “tình huống khẩn cấp nghiêm trọng” sau khi Triều Tiên ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới cách đây hơn 2 năm.

Trước đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến tháng 3, Triều Tiên chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào, và cũng không có thông tin về việc tiêm chủng.

Cơ quan y tế Triều Tiên đã tiến hành phân tích mẫu xét nghiệm thu được từ một bệnh nhân bị sốt hôm 8/5 ở thủ đô Bình Nhưỡng. Kết quả cho thấy người này nhiễm biến thể phụ “siêu lây lan” BA.2 của Omicron.

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) không đề cập đến nguồn lây hay số ca bệnh, nhưng dường như "con số này lớn hơn 1 người".

Trong phiên họp khẩn, Chủ tịch Kim Jong-un kêu gọi nâng cao cảnh giác ở khu vực biên giới, trên biển và trên không để ngăn chặn mọi lỗ hổng.

Theo KCNA, ông Kim cũng ra lệnh cho tất cả các thành phố và địa phương “kiểm soát chặt” khu vực của họ để ngăn chặn sự lây lan của virus. Cùng lúc đó, nguồn cung cấp y tế dự trữ khẩn cấp sẽ được huy động.

“Kẻ thù nguy hiểm hơn cả virus là sự sợ hãi phi khoa học, thiếu niềm tin và ý chí”, ông Kim nói.

Triều Tiên phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, ông Kim Jong-un họp khẩn ảnh 1

Ông Kim Jong-un chủ trì phiên họp khẩn sáng 12/5. Ảnh: Yonhap

Chủ tịch Kim yêu cầu các quan chức tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế đất nước và các dự án xây dựng theo kế hoạch, mặc dù đã chuyển sang chế độ phòng dịch nghiêm ngặt ở mức tối đa.

Mục tiêu của Triều Tiên ở thời điểm hiện tại là xử lý và ngăn chặn sự lây lan của virus, cũng như điều trị các bệnh nhân nhiễm bệnh để “cắt đứt nguồn lây”, ông Kim nói thêm.

Bộ Chính trị Triều Tiên đã quyết định triệu tập Hội nghị toàn thể lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương khóa VIII để xem xét các chính sách trong năm nay và thảo luận "một loạt vấn đề quan trọng", KCNA cho biết mà không giải thích thêm.

Giáo sư Yang Moo-jin (Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên ở Seoul) cho biết, việc ông Kim triệu tập một cuộc họp Bộ Chính trị vào lúc rạng sáng và truyền thông nhà nước ngay lập tức đăng tải nội dung thảo luận cho thấy tính cấp bách của tình hình.

Một số nhà quan sát cho biết trong thời gian tới, Triều Tiên có thể sẽ tạm dừng thử nghiệm tên lửa, hạt nhân để tập trung vào công tác phòng dịch, đồng thời sẽ đẩy mạnh tiếp cận cộng đồng quốc tế để được hỗ trợ y tế và vắc xin.

Minh Hạnh/báo Tiền phong

Theo Yonhap, Reuters

Loading...

Bình luận

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

Theo Tổng cục Du lịch, báo cáo mới nhất vừa ra ngày 24/5/2022 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), chỉ số năng lực phát triển...

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Xem thêm

Thế giới Facebook