Pháp Luật Plus - Triều Tiên họp báo giữa đêm, khẳng định đề nghị dỡ bỏ 5/11 lệnh trừng phạt

Triều Tiên họp báo giữa đêm, khẳng định đề nghị dỡ bỏ 5/11 lệnh trừng phạt

0
Vào lúc 23h30p đêm ngày 28/2, Triều Tiên đã bất ngờ tổ chức cuộc họp báo về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2.

Theo đó, cuộc họp báo chỉ được phía Triều Tiên thông báo chỉ khoảng 20 phút trước khi diễn ra. Triều Tiên đã mời phóng viên báo chí của nhiều báo đài tới tham gia cuộc họp báo đột xuất được tổ chức ở khách sạn Melia, nơi đoàn Triều Tiên đã ở trong suốt thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho chủ trì cuộc họp báo tại khách sạn Melia ở Hà Nội.

Theo VTC Now

Báo Tin tức đưa tin, tại cuộc họp báo, đại diện Triều Tiêu cho biết, chỉ  yêu cầu gỡ bỏ 5 trong tổng số 11 lệnh cấm vận được Hội đồng bảo an LHQ thông qua trong năm 2016 và 2017. Bình Nhưỡng cho rằng các lệnh cấm vận này đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân Triều Tiên. Đổi lại, Bình Nhưỡng sẵn sàng cam kết từ bỏ hoàn toàn các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa đồng thời với việc đóng cửa Trung tâm hạt nhân Yongbyon, cơ sở hạt nhân lớn hàng đầu của Bình Nhưỡng.

Ông Ri Yong Ho cho rằng nguyên nhân hai bên không thể đạt được một thỏa thuận tại cuộc gặp gỡ lần này là do phía Mỹ yêu cầu Triều Tiên cam kết nhiều hơn nữa.

Ông Ri Yong Ho khẳng định rằng quan điểm của Bình Nhưỡng là rất kiên quyết và sẽ không thay đổi dù cho phía Mỹ muốn tìm kiếm các cuộc đối thoại thêm. Tại cuộc họp báo diễn ra lúc 2 giờ chiều cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói phía Mỹ muốn Triều Tiên đóng cửa không chỉ trung tâm Yongbyon mà còn cả các cơ sở hạt nhân khác.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho (ngồi bên phải) chủ trì họp báo về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho (ngồi bên phải) chủ trì họp báo về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Trong khi đó, tờ Motthegioi.vn lại trích dẫn thông tin từ hãng Yonhap (Hàn Quốc), theo hãng tin Yonhap, phát biểu trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Ri nói rằng, trong cuộc gặp thượng đỉnh lần hai vừa diễn ra giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Triều Tiên đã đưa ra đề xuất "thực tế" về tiến trình phi hạt nhân trên toàn bán đảo.

“Triều Tiên chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ một phần các biện pháp trong khuôn khổ 5 trên tổng số 11 nghị quyết trừng phạt được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua vào các năm 2016 và 2017, chứ không phải toàn bộ”, ông Ri cho biết.

Tuyên bố này trái ngược với khẳng định trước đó của Tổng thống Donald Trump rằng Triều Tiên muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt. 

“Chúng tôi sẽ dỡ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn các cơ sở sản xuất hạt nhân, bao gồm plutonium và uranium, và cho phép chuyên gia Mỹ vào giám sát nếu Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vốn ảnh hưởng đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân Triều Tiên”, Ngoại trưởng Ri nói thêm.

Theo Ngoại trưởng Triều Tiên, để giảm bớt những lo ngại từ Mỹ, trong hội nghị thượng đỉnh lần này, nước này đã đề nghị ký một bản cam kết dừng vô thời hạn các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Cuộc họp giữa hai đoàn Mỹ - Triều ngày 28/2 tại Hà Nội Ảnh: New york times
Cuộc họp giữa hai đoàn Mỹ - Triều ngày 28/2 tại Hà Nội Ảnh: New york times

Mặc dù tổng thống Trump và chủ tịch Kim không đạt được một thỏa thuận và cũng không ký hiệp ước hòa bình nào, nhưng hội nghị thượng đỉnh lần này đã làm mới lại các nỗ lực của một số nhà lập pháp Mỹ muốn vận động để thúc đẩy các giải pháp cho vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 28/2. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 28/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Chí Kiên (Tổng hợp)

Bình luận

Nhân ngày 20/10: Càng kiếm tiền giỏi càng dễ mất chồng?

Người phụ nữ khẳng định mình bằng năng lực, vị trí xã hội hơn đức lang quân của họ. Nhưng đây cũng là khởi nguồn cho những rắc rối trong nhà.

Mecure Danang French Village Bana Hills được trao tặng giải thưởng “Khách sạn sang trọng hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ trăng mật”

Lễ trao giải World Luxury Hotel Awards 2019 vinh danh khách sạn Mecure Danang French Village Bana Hills là “Khách sạn sang trọng hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ trăng mật”.

Hai cảnh sát bị cách chức vì làm rò rỉ thông tin vụ Sulli tự tử

Nhà chức trách tỉnh Gyeonggi đã xử lý nghiêm những cá nhân chịu trách nhiệm trong việc rò rỉ thông tin vụ Sulli tự tử.

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.