TQ: Tiết lộ nguyên nhân gây rò rỉ hóa chất khiến “biển người” tháo chạy khỏi thành phố

0
Hôm 20.8, một vụ rò rỉ hóa chất đã xảy ra ở một nhà máy hóa chất tại quận Ngũ Thông, thành phố Lạc Sơn, Tứ Xuyên. Người dân cho biết, họ nhìn thấy một màn khói trắng trước khi mùi khét khó chịu bốc lên. Hàng nghìn người đã tìm cách sơ tán nhanh chóng khỏi thành phố, gây ra cảnh tắc nghẽn nghiêm trọng.
Anh219.

Hàng nghìn người lũ lượt tìm cách rời khỏi Lạc Sơn sau khi hay tin về màn khói trắng độc hại (ảnh: SCMP)

Nguyên nhân vụ rò khí tại nhà máy hóa chất ở quận Ngũ Thông là do nguồn nước và điện của nhà máy bị cắt do ảnh hưởng từ lũ lụt, gây gián đoạn trong quá trình xử lý, thoát khí thải, theo chính quyền địa phương.

Thông báo từ thành phố Lạc Sơn cho biết, một lượng nhỏ khí hydrogen chloride đã bị rò ra ngoài từ công ty Sichuan Yongxiang Polysilicon. Công ty này đã tạm ngừng sản xuất và bị cắt điện, nước từ hôm 18.8 do lũ lụt. Tuy nhiên, vì bị cắt điện nước đột ngột, quá trình xử lý khí thải gặp sự cố, dẫn đến một lượng nhỏ hóa chất thoát ra ngoài.

Khí hydrogen chloride không màu ở điều kiện thường, nhưng khi tiếp xúc với hơi nước trong khí quyển, nó sẽ tạo thành một làn khói trắng. Khói này có thể gây kích ứng mắt, da và làm tổn thương đường hô hấp của người hít phải, theo CGTN.

Chính quyền địa phương trước đó trấn an rằng, vụ rò khí sẽ không gây hại cho sức khỏe con người. Vụ việc vẫn đang được điều tra và chất lượng không khí tiếp tục được theo dõi, đánh giá.

Người dân ở Ngũ Thông cho biết, họ thấy một màn khói trắng dày dặc và ngửi thấy mùi rất khét, khó chịu. Màn khói trắng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ xa.

Một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, người dân cố gắng sơ tán ngay lập tức khỏi nhà bằng ô tô, xe máy, xe đạp, gây ùn tắc nghiêm trọng trên nhiều tuyến đường chưa bị ngập lụt.

“Màn khói trắng dày đến mức tôi không thể nhìn thấy gì. Khói bốc lên khoảng nửa giờ, trước khi tan hẳn, mùi rất khó chịu”, một người ở Ngũ Thông kể.

“Mùi khét rất nồng nặc. Tôi sống cách nhà máy khoảng 1 km mà vẫn còn ngửi thấy. Tôi cũng khá quen với mùi này”, Shui Ailun – một người ở Ngũ Thông – nói.

Long Zhenhai, tài xế taxi 33 tuổi cho biết, ông cũng ngửi được mùi lạ, khó chịu vào sáng hôm 20.8. Ngay lập tức, ông trở về nhà và đưa gia đình sơ tán đến nơi khác.

“Khu chúng tôi ở bị vây quanh bởi các nhà máy hóa chất. Tôi sống ở khu đó vì giá nhà rẻ hơn chỗ khác. Nếu tiết kiệm được nhiều tiền hơn, tôi sẽ dẫn gia đình đi ngay”, ông Long nói.

Một số người đã ra khỏi thành phố và đang cân nhắc chuyện quay lại (ảnh: CGTN)

Một số thông tin cho rằng, có một vụ nổ xảy ra ở nhà máy hóa chất. Tuy nhiên, chính quyền địa phương bác bỏ điều này.

Nhiều người ở Lạc Sơn đã phàn nàn về chuyện ô nhiễm không khí trong những năm gần đây, sau khi những nhà máy hóa chất liên tiếp mọc lên. Khoảng 20 về trước, Lạc Sơn đặt Ngũ Thông là trung tâm phát triển ngành công nghiệp hóa chất. Có 66 công ty hóa chất lớn ở Ngũ Thông.

Một số người đã sống lâu năm ở Ngũ Thông cho biết, trước kia, quanh cảnh của nơi này từng được so sánh với cảnh sắc của Tây Hồ, Hàng Châu. Tuy nhiên, việc cho phép phát triển công nghiệp hóa chất nhưng thiếu quy hoạch tốt khiến môi trường ngày càng trở nên tồi tệ.

Vương Nam  -  Theo Dân Việt

Bình luận

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm