Pháp Luật Plus - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc chỉ trích sắc lệnh di trú của Trump

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc chỉ trích sắc lệnh di trú của Trump

0
Ngày 1/2, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên tiếng chỉ trích sắc lệnh cấm nhập cư do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

Guardian dẫn lời Tổng thư ký LHQ nêu rõ: “Các nước có quyền, nghĩa vụ quản lý, bảo vệ biên giới để chống khủng bố xâm nhập. Nhưng những chính sách biên giới dựa trên sự phân biệt về tôn giáo, sắc tộc hay quốc tịch đều đi ngược lại các nguyên tắc và giá trị cơ bản tạo nên xã hội chúng ta”.

Dù trong tuyên bố của ông Guterres đã không nêu đích danh Tổng thống Donald Trump nhưng ông đã chỉ trích sắc lệnh hành pháp do nhà lãnh đạo Mỹ ban hành hôm 27/1 về cấm nhập cảnh với người dân 7 nước Hồi giáo bao gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Ông Guterres cho rằng lệnh cấm nhập cư đã “châm ngòi những lo lắng và sự giận dữ lan rộng, từ đó có thể tiếp tay cho chiến dịch tuyên truyền của những tổ chức khủng bố mà chúng ta muốn tiêu diệt”. Không chỉ vậy, sắc lệnh được ban hành “dựa trên những lý do mơ hồ, không dựa trên thông tin tình báo chính xác, có thể trở nên kém hiệu quả và bị những phong trào khủng bố toàn cầu hoạt động tinh vi qua mặt”.

Tổng thư ký LHQ khẳng định sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump “không phải là cách tốt nhất để bảo vệ nước Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào, trước mối đe dọa về sự xâm nhập của khủng bố. Do vậy, những biện pháp này cần được bãi bỏ càng sớm càng tốt”.

Ông Guterres, người từng giữ chức vụ là Cao uỷ LHQ về vấn đề người tị nạn, cũng chỉ trích những quốc gia phương Tây đang siết chặt tiếp nhận người tị nạn trong khi những nước nghèo hơn như Ethiopia lại sẵn sàng mở cửa.

Trước đó, nhiều lãnh đạo trên thế giới như Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Francois Hollande hay văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã lên tiếng chỉ trích sắc lệnh của tổng thống Mỹ.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Suzuki mới giá chỉ 118 triệu đồng

Suzuki mới giá chỉ 118 triệu đồng

0
Tại thị trường Ấn Độ ô tô Maruti Suzuki Eeco được nâng cấp thêm nhiều tính năng, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải BS4 xe mức giá chỉ từ 118 triệu đồng.

NSND Công Lý ôm eo, tình cảm bên Hồng Diễm

Xuất hiện ở sự kiện, NSND Công Lý vô tư thể hiện tình cảm với diễn viên của "Hoa hồng trên ngực trái" Hồng Diễm.

Sự thật: Phụ nữ càng hiểu chuyện, càng không ai thương

Phụ nữ, sống trên đời, đừng quá hiểu chuyện, không ai có thể ngăn bạn là chính mình. Phụ nữ sống trên đời, thứ không cần thiết nhất chính là hiểu chuyện.

'Biểu tượng sắc đẹp' Nam Phi phô vóc dáng đẹp 'nín thở'

Candice Swanepoel mới đây tung loạt ảnh áo tắm hoạ tiết da báo trên Instagram cá nhân có 13,7 triệu lượt theo dõi hút bão thả tim và bình luận.

Champions League: Mbappe, Sterling đọ hattrick chớp nhoáng, Dybala tỏa sáng cứu Juventus, Real có chiến thắng nhọc nhằn

Các đội bóng lớn đều giành chiến thắng ở loạt trận Champions League đêm qua, dù có thời điểm bị đối thủ dẫn trước.