Pháp Luật Plus - Tổng thống Zimbabwe từ chức, chấm dứt 37 năm nắm quyền

Tổng thống Zimbabwe từ chức, chấm dứt 37 năm nắm quyền

0
Ngày 21/11, Tổng thống Robert Mugabe đã chính thức từ chức ngay sau khi quốc hội bắt đầu quy trình luận tội, chấm dứt gần 4 thập kỷ cầm quyền.
Tổng thống Robert Mugabe.
Tổng thống Robert Mugabe.

Theo Reuters, Chủ tịch Quốc hội Zimbabwe Jacob Mudenda hôm 21/11 đã thông báo Tổng thống Robert Mugabe chính thức từ chức và Quốc hội đã chấm dứt quy trình luận tội nhà lãnh đạo này.

Trong thư xin từ chức, ông Robert Mugabe cho biết: "Tôi, Robert Gabriel Mugabe, căn cứ vào điều 96 Hiến pháp Zimbabwe, nay chính thức xin từ chức với hiệu lực tức thì".

"Quyết định từ chức của tôi là tự nguyện. Điều này bắt nguồn từ mối quan tâm của tôi với phúc lợi của nhân dân Zimbabwe và mong muốn của tôi về việc bảo đảm một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ, hoà bình, không bạo lực, làm nền tảng cho an ninh quốc gia, hoà bình và ổn định", ông Mugabe cho biết trong thư. 

Sau khi thư từ chức của Tổng thống Mugabe được đọc tại Quốc hội, các nghị sĩ đã ăn mừng bằng những tràng vỗ tay và hò reo vang dội.

Quyết định từ chức của ông Mugabe được đưa ra sau một tuần chính biến tại Zimbabwe khi quân đội nắm quyền kiểm soát, quản thúc Tổng thống và phu nhân, đồng thời bãi nhiệm Tổng thống khỏi vị trí lãnh đạo đảng ZANU-PF cầm quyền.

Ngày 14/11, quân đội Zimbabwe thực hiện các hoạt động quân sự nhằm truy lùng "những phần tử tội phạm" xung quanh ông Mugabe, giành quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước và các phương tiện truyền thông, đồng thời quản thúc Tổng thống và vợ tại nhà. Dù tuyên bố đây không phải là cuộc đảo chính, quân đội Zimbabwe và một số thành viên đảng cầm quyền gây sức ép đòi Tổng thống Mugabe từ chức.

Rất đông người dân Zimbabwe đã đổ xuống các tuyến đường ở thủ đô Harare để ăn mừng sự kiện Tổng thống Mugabe từ chức. Trước đó, hàng nghìn người đã tập trung tại Harare trong nhiều ngày qua để biểu tình phản đối ông Mugabe và kêu gọi tổng thống 93 tuổi từ chức.

Bảo Châu

Loading...

Bình luận

Loading...

HLV Park Hang Seo: An cư rồi, liệu có lạc nghiệp?

HLV Park Hang Seo vừa tậu căn hộ gần VFF để tiện cho công việc, nhưng sau khi an cư, ông thầy người Hàn có "lạc nghiệp"?

Chi Pu tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ với hai bức ảnh, Chi Pu chứng minh được đẳng cấp mỹ nhân thế hệ mới của showbiz Việt.

Premier League bắt "đá khoán" 3 trận/5 ngày: Cầu thủ không phải robot

Muốn kết thúc giải đấu trước ngày 30.6, Premier League tính đến phương án đá "dồn toa", đẩy các cầu thủ vào cuộc chạy đua thể lực chưa từng thấy.

Kẻ cầm đầu "phòng chat tình dục" gây chấn động Hàn Quốc từng nhắn tin dọa giết phóng viên

Cho Joo Bin, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đã từng ngang nhiên dọa giết phóng viên điều tra về vụ việc.