Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ trích các nước phương Tây chưa đủ đoàn kết trong việc hỗ trợ Ukraine để chống lại chiến dịch quân sự của Nga. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

"Đoàn kết được thể hiện bằng các vũ khí. Câu hỏi của tôi là, (nước phương Tây) có đoàn kết trong thực tế không. Tôi không thấy điều đó. Lợi thế khổng lồ của chúng ta trước Nga chính là khi chúng ta thực sự đoàn kết", Tổng thống Zelensky phát biểu trực tuyến vào ngày 25/5 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng, phương Tây hiện vẫn còn đang chia rẽ về mức độ hỗ trợ Ukraine để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga vốn đã bước sang tháng thứ 4.

Trước đó, Mỹ và các nước châu Âu đã viện trợ lượng vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho Ukraine để giúp quốc gia này ngăn chặn đà tiến của lực lượng Nga.

Tuy nhiên, ban đầu Ukraine đề nghị những sự hỗ trợ lớn hơn, ví dụ như trở thành thành viên của NATO, hay Kiev muốn liên minh quân sự này lập vùng cấm bay. Tuy nhiên, NATO tỏ ra khá thận trọng với việc này vì lo ngại vướng vào một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Ông Zelensky cho biết, Ukraine rất biết ơn sự ủng hộ từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhưng cho rằng, sự ủng hộ tại châu Âu dường như có dấu hiệu sụt giảm.

"Chúng ta đều ở trên lục địa châu Âu và chúng ta cần sự ủng hộ của một châu Âu đoàn kết", ông nói.

Ông Zelensky chỉ đích danh nước láng giềng Hungary, quốc gia đã phản đối việc EU ban lệnh cấm dầu Nga - một trong những kêu gọi chủ chốt của Kiev. Hungary lo ngại nền kinh tế của họ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng vì phụ thuộc quá lớn vào nhiên liệu từ Moscow.

"Hungary không đoàn kết như phần còn lại của EU", Tổng thống Ukraine nói.

Ông Zelensky cũng chỉ ra sự thiếu đồng thuận về việc Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia hiện đang phản đối việc này và đã đưa ra một danh sách những yêu cầu để 2 quốc gia Bắc Âu thực hiện.

"Liệu có sự thống nhất liên quan đến việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO không? Không. Vì vậy, liệu phương Tây có một sự gắn kết mạnh mẽ hay không? Câu trả lời là không", ông Zelensky nói.

(Tiêu đề do phapluatplus.vn đặt lại).

Link gốc: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-zelensky-chi-trich-phuong-tay-thieu-doan-ket-ve-van-de-ukraine-20220525171004167.htm

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận