Tổng thống Trump và Thủ tướng Anh thống nhất trong vấn đề Syria

0
Vào ngày 12/4, văn phòng Thủ tướng Anh thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May đã thống nhất về việc tìm kiếm phản ứng quốc tế nhằm ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.
Binh sỹ Syria trong chiến dịch truy quét phiến quân tại Douma ngày 8/4. Ảnh: AFP
Binh sỹ Syria trong chiến dịch truy quét phiến quân tại Douma ngày 8/4. Ảnh: AFP

Văn phòng Thủ tướng  Anh cho biết hai nhà lãnh đạo Anh, Mỹ nhất trí rằng việc sử dụng vũ khí hoá học tại Syria phải bị trừng phạt, đồng thời răn đe chính quyền Tổng thống Syria Bashar al Assad. Washington và London cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc kêu gọi phản ứng quốc tế.

Cuộc điện đàm của Tổng thống Trump và Thủ tướng May diễn ra sau khi các thành viên nội các của bà May ủng hộ việc Anh cùng với Mỹ, Pháp có hành động đối với vụ tấn công hoá học tại Syria.

Tối 12/4, sau 2 giờ thảo luận kín, toàn bộ Chính phủ Anh đã nhất trí với nhận định của Thủ tướng May rằng London cần phải có hành động cụ thể đối với việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.  Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết các thành viên nội các đã đồng ý với nhận định "khả năng cao" là Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho việc tấn công khí độc "bất ngờ và tàn bạo" vào thị trấn Douma do lực lượng nổi dậy kiểm soát khiến hàng chục người thiệt mạng.

Đồng thời, văn phòng Thủ tướng Anh tuyên bố các thành viên nội các đã ủng hộ những kế hoạch mạnh mẽ hơn nữa cùng với Mỹ và Pháp nhằm ngăn chặn các vụ tấn công hoá học, nhưng không nêu rõ về kế hoạch hành động và đang chờ đợi bước tiếp theo từ Nhà Trắng.

Trong khi đó, Nhà Trắng thông báo: "Sau cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra "quyết định cuối cùng" về phản ứng quốc tế với vụ tấn công hóa học tại Syria". "Đội ngũ an ninh sẽ tiếp tục đánh giá thông tin tình báo và tiến hành cuộc họp với các đối tác và đồng minh", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.
Theo kế hoạch, Tổng thống Trump cũng sẽ thảo luận với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hoá học tại Syria.

Hiếu Huyền. (Theo Reuters)

Loading...

Bình luận

Lộ diện nhiều hiện vật quý khi kiểm kê di tích tại Hà Nội

Qua kiểm kê hiện vật trong di tích được nhiều địa phương ở Hà Nội thực hiện những năm qua, cơ quan chức năng phát hiện vật quý, có giá trị cao.

Ngắm nhìn những "dải lụa vàng" ở Mù Cang Chải

Khách du lịch lại nườm nượp rủ nhau đi khám phá "mùa vàng" ở Mù Cang Chải - cảnh tượng một năm chỉ có một lần.

Lợi đơn lợi kép khi bay thẳng không nối chuyến

Bay thẳng giúp tiết kiệm thời gian, hạn chế thất lạc hành lý, có thể có giá phải chăng không kém bay nối chuyến nếu hành khách biết cách “săn” vé.

'Mỹ nhân nóng bỏng nhất Canada' trình diễn nội y đầy 'khiêu khích'

Nicole Williams diện nội y của Rihanna khoe dáng cực gợi cảm gây bão cộng đồng mạng.

Xem thêm