Tổng thống Trump dọa sẽ đóng cửa Chính phủ Mỹ trong nhiều năm

0
Trump dọa sẽ đóng cửa Chính phủ Mỹ trong nhiều tháng hoặc nhiều năm cho tới khi ông có được 5 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Hãng tin Reuters cho biết, sau khi Quốc hội không đồng ý phê duyệt dự luật ngân sách trị giá 5 tỷ USD, Tổng thống Trump dọa sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và huy động quân đội nhanh chóng xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà không cần có sự chấp thuận của Quốc hội.  

Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo vào ngày 4/1 tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo vào ngày 4/1 tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump cho biết sẽ không ký bất cứ dự luật ngân sách nào cho đến khi Quốc hội Mỹ phê duyệt khoảng ngân sách 5.7 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng, việc đóng cửa một phần chính phủ là để bảo vệ lợi ích và an toàn cho đất nước.

Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa một phần từ hôm 22/12/2018 do quốc hội Mỹ không thể thông qua một dự luật ngân sách để duy trì hoạt động của cơ quan hành pháp.

Kết quả là, khoảng 800.000 công nhân viên không được trả lương. Việc đóng cửa một phần đang làm căng thẳng hệ thống nhập cư của đất nước, làm gia tăng hồ sơ tồn đọng tại tòa án và làm phức tạp quá trình tuyển dụng cho các nhà tuyển dụng. Các cơ quan liên bang như Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại và các sở Nông nghiệp, Lao động, Nội vụ và Kho bạc đã bị tấn công.

Ngày 3/1, hạ viện đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 1.3 tỷ USD để bảo đảm an ninh biên giới, ít hơn nhiều so với con số 5,7 tỷ USD của Tổng thống Trump yêu cầu.  Việc thông qua dự luật trên nhằm khôi phục lại hoạt động của chính phủ tới ngày 2/8. Tuy nhiên, dự luật này chưa có hiệu lực bởi thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số từ chối bỏ phiếu thông qua.

Thanh Tâm

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Những câu chuyện đẹp mùa chia tay

3 tác phẩm dành cho tuổi mới lớn vừa được NXB Kim Đồng ra mắt độc giả là những câu chuyện thật đẹp cho mùa chia tay của tuổi học trò.

Hai người đẹp hoa hậu tên Dung đọ sắc dưới tàng hoa phượng

Hoa hậu Thùy Dung càng xúc động khi thấy các bạn học sinh nữ trong tà áo trắng đi dưới những tàng hoa phượng đỏ rực.

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

Biến tướng cuộc thi "Thiên thần của Biển 2019" không phép ở Sầm Sơn

“Thiên thần của Biển 2019” một cuộc thi chui báo chí cảnh báo liên tục, Sở, ban ngành Thanh Hóa cũng đã cho biết không được phép tổ chức