Pháp Luật Plus - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ đưa 5.000 xe tải chở vũ khí tới Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ đưa 5.000 xe tải chở vũ khí tới Syria

0
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ đã điều 5.000 xe tải chở vũ khí tới phía bắc Syria để hỗ trợ lực lượng đồng minh của Washington tại đây.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan.

Tại buổi phỏng vấn với kênh truyền hình NTV hôm 21/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đã chỉ trích mạnh mẽ Mỹ và các đồng minh từ chối bán vũ khí cho Ankara, song vẫn trang bị vũ khí cho các lực lượng người Kurd ở Syria mà Ankara coi là khủng bố. Điều này được coi là mối đe dọa tới an ninh của Ankara.

“Chúng tôi không thể mua vũ khí từ Mỹ bằng tiền của chúng tôi, nhưng Mỹ và các đồng minh đã cung cấp miễn phí vũ khí, đạn dược cho các tổ chức khủng bố ở Syria. Vậy mối đe dọa này xuất phát từ đâu? Nó xuất phát  chủ yếu từ các đối tác chiến lược”, ông Erdogan cho biết.

Theo ông Recep Tayyip Erdogan, Mỹ đã điều  5.000 xe tải chở vũ khí tới phía bắc Syria.  Đồng thời, ông Erdogan cũng nhắc lại những quan ngại mà ông đã bày tỏ trước đó khi chứng kiến các hoạt động quân sự của Mỹ hay Pháp khẳng định sẽ liên tục cung cấp binh sĩ và vũ khí đổ vào miền bắc Syria.

Mỹ vẫn xem Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) là một đồng minh của Washington tại Syria. Tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn việc cấp lô vũ khí trị giá 393 triệu USD cho những lực lượng mà Washington gọi là đối tác tại Syria, bao gồm YPG.

Vài tháng sau đó, Mỹ tiếp tục thông báo kế hoạch thành lập lực lượng gồm 30.000 tay súng người Kurd, triển khai dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các động thái của Mỹ đã chọc giận Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara vốn xem YPG là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Syria. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, PKK từ lâu đã bị chính phủ liệt vào nhóm đe dọa tới an ninh quốc gia.

Bảo Châu (T/H)

Bình luận

Loading...

Tay đua Go-Kart trẻ tuổi nhất Việt Nam Doug Phạm: Mơ ước trở thành tay đua F1 người Việt đầu tiên

Ngược với vẻ bề ngoài khá nhút nhát, Nam là tay đua thứ thiệt với nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi tầm cỡ khu vực.

Gần 600 vận động viên tham dự giải thể thao ngành Kiểm sát – Cúp Báo bảo vệ pháp luật

Sáng nay, tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Bắc Ninh, Giải thể thao ngành Kiểm sát nhân dân - Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ IX chính thức khai mạc.

Hoa hậu Phương Khánh đẹp dịu dàng với áo dài truyền thông đến thăm Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đang có những hoạt động sôi nổi tại Nhật Bản.

Hương Giang cầm vương miện tuyên bố: "Hoa hậu mà còn hát hay chỉ có mình tôi ở Việt Nam"

Sau một thời gian chờ đợi, chương trình The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 sẽ chính thức lên sóng tập đầu tiên vào thứ 7 tuần này.