Tổng thống Putin: Quan hệ Nga-Thổ rơi vào "ngõ cụt"

0
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tình hình giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng xấu đi khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mối quan hệ giữa hai nước "đi vào ngõ cụt".

Tuyên bố được đưa ra khi Moscow thắt chặt việc kiểm soát nhập khẩu hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ và đe dọa trả đũa kinh tế trên diện rộng sau khi máy bay ném bom Su-24 của Nga bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh:AP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh:AP)

Nga đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi về hành động trên, tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không xin lỗi vì vụ bắn rơi máy bay Nga.

Tổng thống Putin đã gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là "nhà tài trợ của chủ nghĩa khủng bố" và cho rằng nước này được hưởng lợi từ việc mua bán dầu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Ông Putin cũng chỉ trích mạnh mẽ về việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối xin lỗi vì bắn hạ máy bay Nga.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Putin cho biết: "Chúng tôi có cảm tưởng rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang cố tình đẩy mối quan hệ với Nga vào ngõ cụt".

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lại cho rằng chính đồng minh của Nga là chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã mua dầu của IS. Việc Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ được hưởng lợi từ việc mua bán dầu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo là vu khống, theo ABC News.

"Nếu có một phía cần phải xin lỗi, đó không phải là chúng ta. Những người đã xâm phạm không phận của chúng ta mới cần phải xin lỗi", ông Erdogan khẳng định.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, Nga sẽ đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt về kinh tế bao gồm đình chỉ những dự án hợp tác lớn, tăng thuế nhập khẩu...

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ "tụt dốc thảm hại" sau vụ chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, khi thực hiện nhiệm vụ không kích các lực lượng chống đối ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, khiến một phi công Nga thiệt mạng.

Mỹ Linh

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm