Pháp Luật Plus - Tổng thống Putin: Ngay từ đầu, chúng ta đều mắc sai lầm

Tổng thống Putin: "Ngay từ đầu, chúng ta đều mắc sai lầm"

0
Ngày 11/01, tổng thống Nga Valdimir Putin đã đưa ra nhiều nhận định về tình hình thế giới và mối quan hệ Nga - phương Tây hiện nay.
  Tổng thống Nga cho rằng, NATO đang mắc những sai lầm nghiêm trọng trong chính sách toàn cầu.  (Ảnh: Ria Novosti)

Tổng thống Nga cho rằng, NATO đang mắc những sai lầm nghiêm trọng trong chính sách toàn cầu.

(Ảnh: Ria Novosti)

Tờ nhật báo Bild (Đức) đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích chính sách toàn cầu của phương Tây nhằm vào Moscow sau Chiến tranh Lạnh.

Ông Putin cho rằng, hành động mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sang phía đông và việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu là những "sai lầm nghiêm trọng" hiện nay của Mỹ và quân đồng minh.

“Ngay từ đầu, chúng ta đều mắc sai lầm. Chúng ta đã không thể chấm dứt những bất đồng ở châu Âu. Sau 25 năm kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ, mâu thuẫn tại châu Âu vẫn còn tồn tại và bức tường vô hình đang dịch chuyển về phía Đông”, Tổng thống Putin phát biểu trong bài phỏng vấn với tờ Bild.

Theo ông Putin, những hành động của NATO đã và đang mở đường cho một “tương lai của sự hằn thù, rối loạn và khủng hoảng” tại châu Âu và thế giới.

Nhà lãnh đạo Nga đã nhắc lại nhận định  của chính trị gia phái dân chủ xã hội nổi tiếng người Đức Egon Bahn. Trong cuộc gặp với lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đầu những năm 90 thế kỷ trước, ông Egon Bahn đã nêu ra sự cần thiết thành lập một liên minh mới tại châu Âu.

Theo lời Tổng thống Nga, chính trị gia người Đức muốn chỉ ra rằng: “NATO là một tổ chức có cấu trúc quân sự. Và trong bất cứ trường hợp nào, tổ chức này không nên mở rộng tầm ảnh hưởng của mình sang khu vực Trung Âu”.

Tuy vậy, hiện nay NATO đang mở rộng tầm ảnh hưởng và phát triển nhanh về phía đông, tiến sát với biên giới nước Nga. Những hành động của NATO đang gây nên những mâu thuẫn và xung đột an ninh gay gắt trong quan hệ giữa Nga và phương Tây.

Ngoài việc mở rộng liên minh quân sự về phía đông, NATO còn thành lập một hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu.

Tổng thống Putin cho rằng, “dưới vỏ bọc ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân của Iran”, Mỹ và đồng mình đang phát triển tại châu Âu một hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại. Hệ thống này đang đe dọa đến  chiến lược an ninh của Nga và khu vực.

Phong Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
Miền Bắc đón Tết trong mưa rét

Miền Bắc đón Tết trong mưa rét

0
Một đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống khiến Bắc bộ và các tỉnh mưa rét, trong khi Nam Trung bộ, Nam bộ và Tây Nguyên đón Tết trong thời tiết đẹp.
Những đường hoa Sài Gòn

Những đường hoa Sài Gòn

0
Mỗi một năm, đường hoa một thay áo mới, xinh tươi lạ lẫm. Và năm nay, Sài Gòn không chỉ có một đường hoa.

Báo châu Á đánh giá bất ngờ về Nguyễn Quang Hải

Top 5 cầu thủ gây thất vọng nhất VCK U23 châu Á: Có tên Quang Hải

Những đường hoa Sài Gòn

Mỗi một năm, đường hoa một thay áo mới, xinh tươi lạ lẫm. Và năm nay, Sài Gòn không chỉ có một đường hoa.

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Link liên kết