Tổng thống Putin: Mỹ sẽ bị đáp trả vì can thiệp vào “mọi nơi”

0
Tổng thống Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác sẽ khiến Washington phải đối mặt với các hành động đáp trả tương tự.
Tổng thống Putin (trái) trò chuyện với Tổng thống Trump khi dự hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Putin (trái) trò chuyện với Tổng thống Trump khi dự hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp với truyền thông Nga ngày 11/1, Tổng thống Putin cho biết không quốc gia nào trên thế giới chấp nhận việc nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của nước mình. Ông Putin nói rằng Mỹ đã can thiệp vào "mọi nơi" và sẽ bị các nước khác đáp trả tương tự. Theo nhà lãnh đạo Nga, việc Washington “liên tục can dự vào các hoạt động và nỗ lực gây ảnh hưởng tới tình hình chính trị nội bộ của các nước khác, nhưng lại cho rằng đó là chuyện bình thường”, là điều “hoàn toàn sai lầm”.

Đề cập tới quan hệ Nga - Mỹ, Tổng thống Putin cho biết tình hình hiện nay phụ thuộc đáng kể vào phía Mỹ, còn Moscow từ lâu đã sẵn sàng làm ấm lên quan hệ với Washington. Theo ông Putin, Mỹ phải có đủ “ý chí, sự can đảm cũng như nhận thức” để hiểu rằng việc cải thiện quan hệ song phương sẽ phục vụ cho lợi ích của cả hai bên, và chừng nào Washington chưa hiểu hết điều đó thì quan hệ Nga - Mỹ sẽ còn tiếp tục xấu đi.

Trước đó, đảng Dân chủ Mỹ ngày 10/1 đã công bố báo cáo mới, trong đó cáo buộc Tổng thống Putin đích thân dẫn đầu một chiến dịch kéo dài “20 năm” với mục đích làm suy yếu nền dân chủ trên toàn thế giới. Nhà lãnh đạo Nga hiện chưa lên tiếng về vấn đề này.

Mặc dù vẫn chưa tìm ra bằng chứng xác thực cho các cáo buộc, song cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 vẫn là một chủ đề thu hút sự chú ý của dư luận. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân chính dẫn tới mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Nga và Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh. Washington đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow, nhắm mục tiêu tới các cá nhân, công ty và toàn bộ nền kinh tế Nga.

Trong năm 2017, mặc dù quan hệ Nga - Mỹ bị “phủ bóng” bởi cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như các lệnh trừng phạt trả đũa lẫn nhau giữa hai bên, song Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump vẫn có các cuộc gặp mặt song phương, đa phương và điện đàm để trao đổi về một loạt vấn đề quan tâm chung.

Cuộc gặp song phương đầu tiên giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump diễn ra ngày 8/7 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức. Cuộc gặp thứ hai diễn ra “chóng vánh” bên lề hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam hồi tháng 11.

Thành Đạt  -  Theo Dân trí

Bình luận

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm