Tổng thống Putin muốn thành lập cơ quan siêu điệp viên mạnh hơn cả thời Stalin

0
Sau khi đảng cầm quyền giành chiến thắng vang dội, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự định sẽ thành lập một cơ quan tình báo mới nhằm kiểm soát các điệp viên hàng đầu của Nga và hạn chế bất kỳ cuộc biểu tình nào có khả năng xảy ra.
Tổng thống Putin phát biểu sau khi đảng cầm quyền của ông giành chiến thắng. (Ảnh: AP)
Tổng thống Putin phát biểu sau khi đảng cầm quyền của ông giành chiến thắng. (Ảnh: AP)

Theo tờ Kommersant của Nga, cơ quan mà Tổng tống Putin dự định lập ra có tên là Bộ an ninh quốc gia (MGB) (gần giống tên của cơ quan siêu tình báo thời Stalin: Ủy ban an ninh Liên Xô (KBG)) sẽ được thành lập trên cơ sở Cơ quan an ninh liên bang (FSB) hiện tại nhưng kết hợp với Cơ quan tình báo đối ngoại (SVR) và Cơ quan bảo vệ liên bang (FSO).

Như vậy, cơ quan mới này sẽ nắm giữ toàn bộ quyền lực của tất cả những cơ quan trên và có chức năng giống, thậm chí mạnh hơn KBG và là một cơ quan an ninh hoạt động độc lập.

Cũng theo Kommersant dẫn lời các quan chức dấu tên cho biết, cơ quan này dự kiến sẽ đi vào hoạt động trước khi cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra vào năm 2018.

Như vậy, cuộc cải tổ trên sẽ giúp MGB không chỉ tiến hành điều tra những vụ án hình sự mà còn cung cấp cho cơ quan này quyền giám sát hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật khác của Nga.

Được biết, trước đây Tổng thống Putin cũng từng là một điệp viên của KGB thời Xô Viết và hoạt động ở Đông Đức.

Tú Anh

Bình luận

Cao Bằng: Rộn ràng "tảo mộ" dịp tết Thanh Minh

Trước dịp tết Thanh Minh, những người con của tỉnh Cao Bằng đều sắp xếp công việc để về tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm). Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.

‘Em không phải là gánh nặng, em là may mắn của con’

Đối với Gia Hưng, Gia Lâm là em trai, là bạn thân luôn bên cạnh chia sẻ động viên nên em trai là một niềm may mắn chứ không phải gánh nặng.

Hút khách về miền Tây Bắc hè này, Lào Cai tung loạt ưu đãi khủng tới 70%

Hàng loạt dịch vụ du lịch đang đồng loạt giảm giá tới 70%, Lào Cai, với điểm nhấn là Sa Pa, chắc chắn sẽ trở thành điểm phải đến mùa hè này.

Xem thêm