Pháp Luật Plus - Tổng thống Philippines sa thải bộ trưởng vì cáo buộc tham nhũng

Tổng thống Philippines sa thải bộ trưởng vì cáo buộc tham nhũng

0
Tổng thống Duterte đã chứng tỏ quyết tâm làm trong sạch chính quyền khi sa thải Bộ trưởng Nội vụ Ismael Sueno do mất uy tín với những cáo buộc tham nhũng.
  Bộ trưởng Nội vụ Philippines Ismael Sueno (Ảnh: Philstar)

Bộ trưởng Nội vụ Philippines Ismael Sueno (Ảnh: Philstar)

Trong thông báo phát đi hôm qua 3/4, ông Ernesto Abella - người phát ngôn của tổng thống Philippines cho biết: “Tổng thống Duterte đã sa thải Bộ trưởng Nội vụ Ismael Sueno với lý do để mất sự tin cậy và tín nhiệm”. Ông Abella còn nhấn mạnh rằng đây là lời cảnh báo đối với các quan chức trong chính phủ.

Theo Reuters, đây là chính khách cấp cao nhất trong Chính quyền Manila bị cách chức do liên quan tham nhũng.

“Trên thực tế, Bộ trưởng Sueno đã góp tiếng nói trong việc thuyết phục tổng thống ra tranh cử (năm 2016), tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc tổng thống sẽ nương tay trong quá trình theo đuổi quyết tâm xây dựng một chính phủ tín nhiệm, thông qua việc xử lý các vấn đề như nạn tham nhũng”, ông Abella cho biết thêm.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh, Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre cũng xác nhận việc Bộ trưởng Sueno bị sa thải. Tuy nhiên, ông không công bố lý do dẫn đến quyết định trên của tổng thống.

  Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Philstar)

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Philstar)

Bộ trưởng Sueno từng là trợ lý của Tổng thống Duterte trong chiến dịch vận động tranh cử và cũng là người tổ chức các cuộc tuần hành ủng hộ nhà lãnh đạo này.

Ông Abella cũng xác nhận trong cuộc họp báo rằng chính ông Sueno là người đã khuyến khích ông Duterte chạy đua tranh cử năm trước.

Tuy nhiên, Liên quan tới cáo buộc tham nhũng của ông Sueno, một số nguồn tin cho biết cựu Bộ trưởng Nội vụ đã không thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng về việc ông có trong tay nhiều khối tài sản, bao gồm phần bất động sản mở rộng bất ngờ tại khu nông trại của ông ở phía nam Philippines.

  Tổng thống Duterte (trái) trong một lần trò chuyện cùng bộ trưởng Sueno. (Ảnh: Ban truyền thông Phủ Tổng thống Philippines)

Tổng thống Duterte (trái) trong một lần trò chuyện cùng bộ trưởng Sueno. (Ảnh: Ban truyền thông Phủ Tổng thống Philippines)

Về phần mình, ông Sueno phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào, khẳng định khối bất động sản đó thuộc quyền sở hữu của anh trai, chứ không phải của ông. Trong khi đó, 3 trong số các “cấp phó” của ông Sueno đã viết thư cho Tổng thống Duterte để trình báo về sự bất thường này.

Hồi tháng 2, trong vai trò bộ trưởng, ông Sueno đã giúp tổ chức một cuộc một mít tinh ủng hộ Tổng thống Duterte, thu hút sự tham gia của hơn 200.000 người. Mục đích của cuộc mít tinh này là nhằm “đáp trả” các cuộc biểu tình trên quy mô rộng, trong đó phản đối các vụ giết người không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte.

Ông Sueno là bộ trưởng thứ hai bị sa thải khỏi nội các Philippines sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Perfecto Yasay không vượt qua được vòng phê chuẩn của Quốc hội Philippines do bị cho là gian dối khi khai báo về nhân thân.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây 10 tháng, Tổng thống Duterte đã đẩy mạnh chiến dịch chống ma túy, tội phạm và tham nhũng ở Philippines. Ông đã sa thải hàng chục các quan chức và nhân vật cấp cao trong chính phủ do nghi ngờ những người này có liên quan tới cáo buộc tham nhũng.

Hiếu Huyền - Lan Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Pogba đơn phương rời MU: Giữa tình và tiền

Paul Pogba xem xét đơn phương chấm dứt hợp đồng với MU, khi tình đã cạn và chuyện tiền bạc không như mong muốn.

Video: Đoàn Văn Hậu "luyện công" trên đất Hà Lan

Văn Hậu trải qua thời gian đầy thách thức và bấp bênh trên đất Hà Lan, cùng Heerenveen nhưng phía trước là tương lai sáng sủa của trung vệ này.

Ca sỹ Hiền Anh Sao Mai ra mắt MV "Cùng chống giặc Corona"

Ca sỹ Nguyễn Hiền Anh (nghệ danh Hiền Anh Sao Mai) chính thức ra mắt MV “Cùng chống giặc Corona” của nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn (phổ thơ Ngô Đức Hành).

Lóa mắt xem loạt cây cảnh hình thú tiền tỷ của đại gia Việt

Được các nghệ nhân tạo thế hình các loài vật một cách cầu kỳ, độc lạ, nhiều cây cảnh được các đại gia trả giá tới cả tiền tỷ.

Thế giới Facebook