Pháp Luật Plus - Tổng thống Philippines hứng chỉ trích vì phát ngôn gây tranh cãi về phụ nữ

Tổng thống Philippines hứng chỉ trích vì phát ngôn gây tranh cãi về phụ nữ

0
Các tổ chức về quyền phụ nữ đã chỉ trích Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi ông nói đùa rằng nạn hiếp dâm khó tránh khỏi chừng nào vẫn còn nhiều phụ nữ xinh đẹp.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Global Look Press)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Global Look Press)

Trong bài phát biểu tối ngày 30/8 tại thành phố Mandaue, ông Duterte đã chỉ trích những người có quan điểm phê bình ông và khẳng định ông đã ngăn chặn triệt để tệ nạn và tội phạm ở thành phố Davao trong thời gian ông giữ chức thị trưởng ở đây.

“Họ nói là có quá nhiều vụ cưỡng hiếp ở Davao. Chừng nào còn có nhiều phụ nữ xinh đẹp, chừng đó sẽ còn nhiều vụ cưỡng hiếp hơn nữa”, ông Duterte nói.

Các tổ chức về quyền phụ nữ ngày 31/8 đã lên tiếng phản đối thông điệp này của ông Duterte. “Thay vì chỉ ra một cách nghiêm túc vấn đề trên, ông Duterte lại xoáy sâu vào nỗi đau của những nạn nhân từng bị cưỡng hiếp”, nhóm hoạt động gồm các tổ chức về quyền phụ nữ mang tên #BabaeAko (Tôi là phụ nữ) nói.

Nhóm này cáo buộc ông Duterte là người có quan điểm chống lại phụ nữ. Họ nhấn mạnh nạn cưỡng hiếp hoàn toàn không có liên quan tới diện mạo bên ngoài và ông Duterte dường như đã xúc phạm và đổ lỗi cho các nạn nhân.

“Cưỡng dâm là tội ác dựa trên quan điểm sai lầm rằng phụ nữ là vật sở hữu, là đối tượng để đàn ông có thể tùy ý trừng phạt, xâm hại theo ý thích”, nhóm #BabaeAko cho hay.

Theo New York Times, ông Duterte dường như đang đề cập tới một bản báo cáo gần đây của lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines, cho thấy Davao là thành phố có số vụ hiếp dâm cao nhất trong các thành phố trọng điểm ở Philippines trong quý 2/2018.

Phát ngôn viên của ông Duterte, Harry Roque cho rằng Tổng thống Philippines không phải là người chống lại phụ nữ vì ông vẫn chỉ định một số phụ nữ nắm vị trí chủ chốt trong nội các. Ông Roque cho rằng các bên đã quá nhạy cảm với lời nói đùa của ông Duterte.

Đây không phải là lần đầu tiên mà ông Duterte có những phát ngôn đụng chạm tới phụ nữ. Ông từng bị chỉ trích vì lời nói đùa về vụ cưỡng dâm tập thể một nhà truyền giáo người Australia. Ông thậm chí còn gọi con gái ông, Sara Duterte là, “nữ hoàng thị phi” sau khi cô lên tiếng thừa nhận rằng mình từng là nạn nhân của xâm hại tình dục.

Đức Hoàng  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
“Càng sửa càng sai”?

“Càng sửa càng sai”?

0
HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành Nghị quyết với một quy trình bị cho là ngược để hợp thức sai lầm đã phạm phải trước đó.

Goo Hye Sun ly hôn: Đau lòng công khai bất hạnh trên mặt báo

Sau Song Hye Kyo, Phạm Băng Băng, Miley Cyrus…, Goo Hye Sun là sao nữ tiếp theo quyết định chia tay bạn đời/hôn phu.

Làng di sản: Mô hình độc đáo giúp Hạ Long tăng thu du lịch

Dãy phố được định hướng trở thành “làng di sản” sẽ điểm đến không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào đặt chân tới Hạ Long.

Ngỡ ngàng body lúc căng đầy lúc teo tóp của Ngọc Trinh

“Nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh sở hữu vòng một gợi cảm nhưng không ít lần lộ vòng một lép kẹp. Mới nhất, Ngọc Trinh xuất hiện với vòng một phẳng lì.

C.Ronaldo “tự hào” khi được rửa sạch tội danh hiếp dâm

CR7 vừa có một năm 2018 đầy khó khăn khi chàng cầu thủ siêu sao vướng vào scandal hiếp dâm cựu người mẫu Mỹ Kathryn Mayorga.