Tổng thống Philippines hứng chỉ trích vì phát ngôn gây tranh cãi về phụ nữ

0
Các tổ chức về quyền phụ nữ đã chỉ trích Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi ông nói đùa rằng nạn hiếp dâm khó tránh khỏi chừng nào vẫn còn nhiều phụ nữ xinh đẹp.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Global Look Press)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Global Look Press)

Trong bài phát biểu tối ngày 30/8 tại thành phố Mandaue, ông Duterte đã chỉ trích những người có quan điểm phê bình ông và khẳng định ông đã ngăn chặn triệt để tệ nạn và tội phạm ở thành phố Davao trong thời gian ông giữ chức thị trưởng ở đây.

“Họ nói là có quá nhiều vụ cưỡng hiếp ở Davao. Chừng nào còn có nhiều phụ nữ xinh đẹp, chừng đó sẽ còn nhiều vụ cưỡng hiếp hơn nữa”, ông Duterte nói.

Các tổ chức về quyền phụ nữ ngày 31/8 đã lên tiếng phản đối thông điệp này của ông Duterte. “Thay vì chỉ ra một cách nghiêm túc vấn đề trên, ông Duterte lại xoáy sâu vào nỗi đau của những nạn nhân từng bị cưỡng hiếp”, nhóm hoạt động gồm các tổ chức về quyền phụ nữ mang tên #BabaeAko (Tôi là phụ nữ) nói.

Nhóm này cáo buộc ông Duterte là người có quan điểm chống lại phụ nữ. Họ nhấn mạnh nạn cưỡng hiếp hoàn toàn không có liên quan tới diện mạo bên ngoài và ông Duterte dường như đã xúc phạm và đổ lỗi cho các nạn nhân.

“Cưỡng dâm là tội ác dựa trên quan điểm sai lầm rằng phụ nữ là vật sở hữu, là đối tượng để đàn ông có thể tùy ý trừng phạt, xâm hại theo ý thích”, nhóm #BabaeAko cho hay.

Theo New York Times, ông Duterte dường như đang đề cập tới một bản báo cáo gần đây của lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines, cho thấy Davao là thành phố có số vụ hiếp dâm cao nhất trong các thành phố trọng điểm ở Philippines trong quý 2/2018.

Phát ngôn viên của ông Duterte, Harry Roque cho rằng Tổng thống Philippines không phải là người chống lại phụ nữ vì ông vẫn chỉ định một số phụ nữ nắm vị trí chủ chốt trong nội các. Ông Roque cho rằng các bên đã quá nhạy cảm với lời nói đùa của ông Duterte.

Đây không phải là lần đầu tiên mà ông Duterte có những phát ngôn đụng chạm tới phụ nữ. Ông từng bị chỉ trích vì lời nói đùa về vụ cưỡng dâm tập thể một nhà truyền giáo người Australia. Ông thậm chí còn gọi con gái ông, Sara Duterte là, “nữ hoàng thị phi” sau khi cô lên tiếng thừa nhận rằng mình từng là nạn nhân của xâm hại tình dục.

Đức Hoàng  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

0
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Trần Phong vừa được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Xem thêm

Thế giới Facebook