Tổng thống Obama xin lỗi Nhật Bản vì sự cố Okinawa

0
Ngày 25/5, trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ lời “chia buồn chân thành và sự hối tiếc sâu sắc nhất” đối với cái chết của một phụ nữ Nhật Bản bị cho là do một cựu hải quân Mỹ sát hại.
Ông Obama gửi lời xin lỗi Nhật Bản trong cuộc họp báo chung giữa 2 nước. (Ảnh: AFP)
Ông Obama gửi lời xin lỗi Nhật Bản trong cuộc họp báo chung giữa 2 nước. (Ảnh: AFP)

“Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác toàn diện và đảm bảo công lý được thực thi theo hệ thống luật pháp của Nhật Bản”, ông Obama tuyên bố.

Theo hãng tin CNN, nghi phạm của vụ việc là Kenneth Franklin Shinzato, 32 tuổi, làm việc tại căn cứ không quân Kadena của Mỹ ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Kenneth đã bị bắt do bị nghi ngờ vứt xác Rina Shimabukuro, 20 tuổi, một cô gái Nhật sau khi hãm hiếp. Nạn nhân đã mất tích hơn 1 tháng nay.

Lời xin lỗi của ông Obama được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Abe lên án mạnh mẽ rằng: “Tội ác do một công dân Mỹ gây ra lần này không chỉ chấn động Okinawa mà còn gây chấn động đối với toàn bộ đất nước Nhật Bản”.

Ông Obama cũng khẳng định rằng nước Mỹ muốn tội ác này bị truy tố ở Nhật và muốn mang lại công lý cho gia đình nạn nhân ở Mỹ.

"Tôi mong người dân Nhật hiểu rằng chúng tôi rất đau lòng và sẽ phối hợp với chính phủ Nhật để truy tố vụ việc này, ngăn chặn các hành vi phạm tội tương tự tái diễn” - ông Obama cho biết. 

Tú Anh

Loading...

Bình luận

Tập thể thao "kiểu tỷ phú": Dùng tạ bằng vàng và gỗ quý tinh xảo có giá gần 3 tỷ đồng

Cặp tạ có trọng lượng chỉ 2kg nhưng “sức nặng” hiện kim của nó thì chỉ có giới nhà giàu mới đỡ nổi.

Áp lực của trọng tài ngày càng lớn

Chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác Giám sát trọng tài và trọng tài giữa mùa giải các Giải bóng đá chuyên nghiệp 2020 (đợt 2)

Đắm say những khúc ca thu

Cảm hứng bất tận cho nghệ thuật và những người nghệ sĩ, mùa thu góp phần làm nên sức sống vượt thời gian của những khúc tình ca.

Quả sung nghĩa tình

Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi.

Xem thêm