Pháp Luật Plus

Tổng thống Nga Putin sẽ nắm quyền trọn đời?

0
Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga ngày 10/3 đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do nghị sĩ đảng Nước Nga Thống nhất Valentina Tereshkova đề xuất, theo đó bãi bỏ hạn chế nhiệm kỳ của Tổng thống Nga.
Anh348.

Tổng thống Nga Putin.

TASS đưa tin, theo đề xuất của nghị sỹ Tereshkova, sửa đổi trên áp dụng với một cá nhân đã hoặc đang giữ vị trí tổng thống Nga mà không tính đến số lượng nhiệm kỳ mà ông đã hoặc đang đảm nhiệm vào thời điểm việc sửa đổi Hiến pháp Nga có hiệu lực, và không loại trừ cơ hội cho ông ta hoặc bà ta giữ vị trí nguyên thủ quốc gia thêm một lần nữa.

Nói cách khác, khi quy định sửa đổi trong Hiến pháp Nga có hiệu lực, quy định một người không thể giữ chức vụ Tổng thống Nga hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp sẽ được áp dụng mà không tính đến số nhiệm kỳ người này đảm nhận trước đó.

Trước đó, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền ngày 10/3 tuyên bố sẽ ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp cho phép Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. 

Tổng thống Putin sẽ mãn nhiệm vào năm 2024 sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 4. Theo quy định trong hiến pháp hiện hành của Nga, vốn cấm các cá nhân đảm nhiệm hơn 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp, ông Putin không thể ra tranh cử Tổng thống ngay sau đó.

Tuy nhiên, bà Tereshkova đã đề xuất sửa đổi Hiến pháp nhằm mở đường cho Tổng thống Putin tiếp tục ra tranh cử. 

Về phía ông Putin, trong phát biểu tại Hạ viện Nga cùng ngày, cho rằng việc xoá bỏ khỏi Hiến pháp điều khoản quy định hạn chế số lượng các nhiệm kỳ Tổng thống là không phù hợp bởi việc luân phiên quyền lực là cần thiết để đảm bảo sự phát triển năng động của nước Nga.

Tuy nhiên, ông Putin nói rằng ông nghĩ có thể sửa đổi Hiến pháp theo hướng về mặt lý thuyết cho phép ông ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa.

Cát Tường

Loading...

Bình luận

Lào Cai: Chùa Cam Lộ tổ chức lễ bạch an cư kiết hạ hạ trường

Sáng 6/7, tại chùa Cam Lộ (Tp Lào Cai), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ bạch hậu an cư kiết hạ PL 2564.

Hoa hậu Olivia Culpo tình tứ cùng bạn trai trên bờ biển

Olivia Culpo mới đây chia sẻ hình ảnh tình tứ mặn nồng cùng bạn trai trong kỳ nghỉ ở vùng biển Caribbean.

Tây Ninh: Chuỗi kết nối du lịch hấp dẫn vùng Đông Nam Bộ

Tây Ninh hội tụ những nét đặc sắc của một cao nguyên với nhiều địa danh sơn thủy hữu tình, níu chân lữ khách mỗi lần ghé đến.

Không thể rời mắt trước vẻ đẹp lung linh của rạn san hô cạn Hòn Yến

Nổi bật lên trên mặt nước lung linh những màu sắc và hình dáng độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở bất kì nơi nào có được.

Xem thêm