Tổng thống Nga, Mỹ hội đàm cấp cao tại Paris

0
Ngày 30/11, cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã được diễn ra tại thủ đô Paris.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (Ảnh: AP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (Ảnh: AP)

Nội dung cuộc hội đàm cấp cao chưa được công bố. Tuy nhiên, khả năng 2 nhà lãnh đạo cùng thảo luận về các vấn đề nóng bỏng hiện nay trong mối quan hệ 2 nước, trong đó có vấn đề khủng hoảng Ukraina, xung đột tại Syria.

Cuộc gặp kín đã diễn ra trong vòng nửa giờ. Không có bất cứ phóng viên nào được thao gia vào cuộc nói chuyện. Đây là cuộc hội đàm cấp cao, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu lần thứ 21.

Theo TASS, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, trước khi cuộc họp kín diễn ra, Tổng thống Obama đã bày tỏ lòng thương tiếc với Tổng thống Putin về vụ bắn rơi máy bay Su-24.

Ông Peskov cho biết thêm, hai nhà lãnh đạo lên tiếng ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria. Về vấn đề Ukraina, Nga và Hoa Kỳ cùng đồng thuận về việc thực hiện nghiêm chỉnh và nhanh chóng thỏa thuận Minsk đã ký kết.

Trước đó, ngày 15/11, hai nhà lãnh đạo Nga và Hoa Kỳ đã có cuộc gặp gỡ và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ). Cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Putin cũng có cuộc gặp với Tổng thống Obama bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York.

Tại hội nghị Paris lần này, ngoài cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, nhà lãnh đạo Nga sẽ có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cẩn Bình và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Theo báo chí Nga, cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ không có trong chương trình nghị sự của ông Putin. Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng và xấu đi nghiêm trọng, sau khi Ankara bắn rơi máy bay Su-24 của Nga trên bầu trời Syria.

Minh Tuấn

Bình luận

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

HLV Park Hang Seo bị cấm chỉ đạo ở trận gặp UAE

Với chiếc thẻ vàng phải nhận do phản ứng trọng tài, HLV Park Hang Seo sẽ bị cấm chỉ đạo ở trận cuối cùng bảng G gặp UAE ngày 15/6.

Xem thêm