Tổng thống Nga, Indonesia không tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC

0
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ không tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức từ ngày 18-19/11 tại Philippines.
Tổng thống Nga và tổng thống Indonesia sẽ không tham dự Hội nghị APEC. (Ảnh: Philstar)
Tổng thống Nga và tổng thống Indonesia sẽ không tham dự Hội nghị APEC. (Ảnh: Philstar)

Phát ngôn viên điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Manila, Philippines vào ngày 18-19/11, thay vào đó, ông Putin sẽ cử Thủ tướng Dmitry Medvedev tham dự Hội nghị. 

Người phát ngôn cũng cho biết thêm sở dĩ có sự thay đổi này là do Thủ tướng Medvedev cũng dự định có một số chuyến thăm các nước ở Đông Nam Á, và quyết định sắp xếp lịch trình của nhà lãnh đạo Nga là nhằm tối ưu hóa các chuyến đi.

Điện Kremlin cũng phủ nhận thông tin rằng việc Tổng thống Putin chỉ định Thủ tướng Dmitry Medvedev tham dự APEC là vì Thủ tướng Medvedev có mối quan hệ tốt hơn với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines hôm thứ 5 cho biết, Tổng thống  Indonesia Joko Widodo cũng sẽ vắng mặt trong Hội nghị APEC lần này để giải quyết một số vấn đề quan trọng trong nước.

Theo Bộ Ngoại giao Indonesia, người thay thế Tổng thống Widodo sang dự hội nghị thượng đỉnh APEC là Phó Tổng thống Jusuf Kalla.

Theo Reuters, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á gần đây phải đối mặt với vấn đề khói mù do cháy rừng với diễn ra ngày nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến nhiều nước trong khu vực.

Chính phủ Indonesia phải đóng cửa một số trường học, hủy bỏ một số chuyến bay và phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm tăng vọt do nạn cháy rừng xảy ra.

Hồi cuối tháng 10, ông Widodo đã phải rút ngắn chuyến công du Mỹ của mình để bay về nước trực tiếp chỉ đạo giải quyết thực trạng này. 

Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra vào tuần tới ở Manila, quy tụ các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tuy vậy, đến lúc này có hai nhà lãnh đạo đã quyết định không tham dự hội nghị này, gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Linh Han

Bình luận

Hot: Lionel Messi chính thức rời Barcelona

Tiền đạo người Argentina, Lionel Messi đã chính thức rời Barcelona vì các trở ngại tài chính không cho phép anh ký hợp đồng mới với CLB này.

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Xem thêm